“Quê nhà” - Cách nhìn riêng về thế giới của nhà văn Tô Hoài

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/07/2016 16:58 GMT+7

VTV.vn - “Quê nhà” gắn những kỷ niệm riêng của nhà văn Tô Hoài với những quan sát trực tiếp theo cách nhìn riêng về thế giới của tác giả.

“Quê nhà” nằm trong bộ 3 tiểu thuyết lịch sử “Quê nhà”, “Quê người” và “Mười năm” của nhà văn Tô Hoài, được ra đời từ năm 1941 đến năm 1978. “Quê nhà” là tác phẩm mở đầu bộ tiểu thuyết nhưng lại được viết sau cùng (1978).

Với tác phẩm này, Tô Hoài có ý thức rõ rệt viết một cuốn tiểu thuyết lịch sử. Để chứng minh tính xác thực lịch sử của những điều mình thuật kể, tác giả cung cấp cho người đọc, ở cuối tác phẩm, những sử liệu cụ thể xảy ra vào cuối thế kỷ XIX khi thực dân Pháp đánh thành Hà Nội - những sử liệu ứng với nội dung “Quê nhà”.

Do tính chất tự truyện vốn là đặc điểm chung của các tác phẩm Tô Hoài, vì thế, cả ba cuốn truyện đều thống nhất gắn với những kỷ niệm riêng của nhà văn với những quan sát trực tiếp theo cách nhìn riêng về thế giới và quan niệm riêng về hiện thực và con người của tác giả, đồng thời cùng xoay quanh một vùng đất quê nhà của Tô Hoài (Kẻ Bưởi, Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, quê ngoại của nhà văn, nơi ông sinh ra và lớn lên).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước