Sách hay: “Để em yêu môn Toán”

Việt Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/08/2015 17:29 GMT+7

VTV.vn - “Để em yêu môn Toán” là bộ sách kiến thức vô cùng thú vị dành cho lứa tuổi từ tiểu học đến hết trung học cơ sở.

Những khái niệm toán học quen thuộc được giới thiệu tới các bạn nhỏ với cách tiếp cận mới mẻ, hấp dẫn. Nói về toán học nhưng cuốn sách đã đưa nhiều câu chuyện thật cụ thể, sinh động, với các nhân vật dẫn truyện, tranh minh họa vui nhộn khiến toán học trở nên cực kỳ gần gũi. Những bức ảnh cùng các sơ đồ vui mắt để giải thích và minh họa cho các khái niệm, thuật ngữ toán học quan trọng. Những liên hệ thực tế gần gũi, giúp bạn hiểu sâu sắc hơn các vấn đề toán học mình vừa tìm hiểu. Cuối cuốn sách còn có những câu đố vui để các em kiểm tra lại trí nhớ.

Ví dụ, cuốn “Số đếm”, cuốn sách bắt đầu bằng các công cụ đếm như là ngón tay. Đếm bằng ngón tay thật là đơn giản, nhưng để có kỹ năng đếm như vậy, con người phải mất hàng nghìn năm, mới hình thành được hệ thống số đếm. Xa xưa, bộ lạ Wedda ở Sri Lanka dùng que để đếm bò. Cần biết có bao nhiêu bò, họ sẽ đi nhặt bằng đấy que gỗ, mỗi que ứng với một chú bò. Ngày đó, con người đã có cách đếm, nhưng những con số hoàn toàn chẳng có tên. Con người đã nghĩ tới việc đặt tên cho các con số.

Một cuốn sách khác như “Định vị”, chúng ta sẽ thấy Toán học theo chúng ta hàng ngày, từ việc viết số nhà, đến việc áp dụng Toán học để vẽ và đọc bản đồ, hay như việc sử dụng la bàn, kính lục phân. Các em cũng sẽ được giải thích người ta đã áp dụng góc phương vị như thế nào để định vị cho phi công biết anh ta đang ở đâu, phải đi theo hướng nào. Rồi hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì, cơ chế hoạt động của nó như thế nào, chúng ta sử dụng nó ra sao.

Một cuốn sách khác, với tựa đề là “Chia sẻ”, nghe không có vẻ gì liên quan đến Toán học, nhưng nó chính là cuốn sách về phép chia. Và phép chia được áp dụng trong cuộc sống theo nhiều cách rất phong phú: đó là chia đều, chia đội chơi, mỗi người một vai khi đóng kịch, chia sẻ công việc, chuyển giao nhiệm vụ, phân công lao động, chia tài sản trong di chúc, chia sẻ tiền bạc trong công tác từ thiện .. Chỉ với phép chia thôi, các em sẽ có thêm nhiều khái niệm, thêm nhiều hiểu biết khác về cuộc sống.

Những cuốn sách này sẽ giúp các em thêm yêu môn Toán và hiểu Toán học đã mang đến những điều kỳ diệu như thế nào cho cuộc sống.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước