Sách hay: Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó

Việt Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 14:44 GMT+7

VTV.vn - Nếu bạn muốn biết sâu hơn về vụ nổ Big Bang, khởi đầu của vũ trụ, hãy tìm đọc cuốn sách “Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó”.

Cách đây 14 tỷ năm, một vụ nổ khủng khiếp đã khai sinh vũ trụ, không gian và thời gian. Từ đó, mọi sự không ngừng tiến triển theo hướng phức tạp hơn. Chỉ từ một sự trống rỗng vô cùng nhỏ bé ban đầu đã dệt nên tấm thảm vũ trụ mênh mông, được tạo nên từ hàng trăm tỉ thiên hà mà mỗi thiên hà lại được tạo nên từ hàng trăm tỉ ngôi sao. Tại một trong số những thiên hà ấy, trên một hành tinh, xuất hiện con người, hành tinh ấy chính là Trái Đất.

Cuốn sách “Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó” được coi là cẩm nang cho những người yêu thiên văn. Tác giả của cuốn sách là Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, 1 nhà vật lý thiên văn gốc Việt nổi tiếng thế giới, hiện là Giáo sư thiên văn học tại Đại học Virginia.

Cuốn sách gồm 5 chương: Lịch sử vũ trụ, Vương quốc thiên hà, Big Bang, Số phận các ngôi sao, Hành tinh được tạo ra.

Bằng sự uyên bác của một nhà vật lý thiên văn, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận dẫn dắt người đọc khám phá lịch sử hình thành vũ trụ. Sau khi dành nhiều trang về vụ nổ Big Bang, người đọc được tìm hiểu về các ngôi sao. Chúng cũng có lịch sử sinh ra, sống và chết đi. Trong những ngôi sao ấy, có ngôi sao tên là Mặt Trời, được sinh ra từ sự co sập lại của một tinh vân trong dải Ngân Hà, có lẽ được bắt nguồn từ cơn hấp hối bùng nổ của một ngôi sao ở gần (vụ nổ tạo ra sao siêu mới) cách đây 4,6 tỷ năm). Còn những ngôi sao khác như sao lùn trắng và sao lùn đen (trang 90-91), tác giả cũng giải thích về lỗ đen, sự ra đời của hệ Mặt Trời như thế nào, những hành tinh trong hệ Mặt Trời được giới thiệu kỹ càng và gọn gàng: Thủy Tinh, Kim Tinh, Mộc Tinh, Thổ Tinh, Hải Vương Tinh, Thiên Vương Tinh, Diêm Vương Tinh. Những trang cuối của cuốn sách dành cho hành tinh Trái Đất.

Với hệ thống hình ảnh đẹp, thể hiện kiến thức khoa học một cách sống động, trực quan; với lợi thế ngôn ngữ súc tích, dễ hiểu, cuốn sách thực sự là tài liệu nhập môn thiên văn đáng có trong tủ sách.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước