Sách hay: "Tạ Đình Đề - Những góc khuất cuộc đời"

Cẩm Nhung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 17:59 GMT+7

VTV.vn - Bằng sự nể phục, ngưỡng mộ, chân quý của mình đối với nhà tình báo Tạ Đình Đề, tác giả - Tiến sỹ Dương Thanh Biểu đã viết nên cuốn sách này.

Không những vậy, tác giả - Tiến sỹ Dương Thanh Biểu nguyên là Viện phó Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, đã trực tiếp tham gia nghiên cứu hồ sơ vụ án Tạ Đình Đề nên có điều kiện tiếp cận và nắm giữ nhiều “hồ sơ mật” về “vụ án oan thế kỷ XX” kéo dài gần 20 năm. Sau này, ở ngoài đời, hai người còn gặp nhau nhiều lần nữa với tư cách là những người bạn vong niên.

Nặng lòng với nhân vật Tạ Đình Đề, TS Dương Thanh Biểu đã dày công thu thập tư liệu về ông. 17 năm sau khi ông Tạ Đình Đề từ giã cõi trần, TS Dương Thanh Biểu đã cho ra mắt cuốn sách: "Tạ Đình Đề - Những góc khuất cuộc đời" (do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành). Cuốn sách đã tái hiện trọn cuộc đời Tạ Đình Đề với nhiều chiến công, nhiều giai thoại lưu truyền trong nhân dân, nhưng cũng có không ít oan trái mà ông phải gánh chịu trong nhiều năm.

Tạ Đình Đề tham gia cách mạng từ năm 1935, tham gia Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền cách mạng nước ta. Ông vốn là người được kẻ địch cử đi ám sát Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng được cảm hóa, trở thành cận vệ của Hồ Chủ Tịch. Từ đó, ông nổi danh với những hoạt động cách mạng được xem như huyền thoại. Người dân khắp trong Nam ngoài Bắc truyền tụng tên ông. Thực dân Pháp khiếp sợ mỗi lần nghe đến tên người tình báo Tạ Đình Đề của Việt Minh trong nội thành Hà Nội lúc đó. Chúng còn thêu dệt nên nhiều câu chuyện về người tình báo Tạ Đình Đề “xuất quỷ nhập thần” ám sát những tên quan Pháp đầu sỏ.

Nhưng cuộc đời nhiều oan khuất của ông đã trở thành huyền thoại với 2 lần bị bắt giam vì bị khép vào tội cố ý làm trái chính sách, tham ô và hối lộ. Lần đầu là năm 1975, sau đó là năm 1985.

Vụ án oan Tạ Đình Đề kéo dài đằng đẵng 16 năm đã được làm sáng tỏ, ông đã được minh oan và phục hồi mọi quyền lợi. Ghi nhận những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, năm 2007, Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương độc lập hạng Ba cho Tạ Đình Đề.

Cuốn sách của tác giả Dương Thanh Biểu là câu chuyện đẫm nước mắt nhưng đầy cảm động về nhân vật lịch sử vẫn còn gây nhiều tranh cãi đến nay. Cuốn sách được viết theo dạng truyện ký với nhiều lời phỏng vấn trực tiếp nhân vật của tác giả. Đây là cuốn sách hiếm hoi viết về nhân vật lịch sử nổi tiếng Tạ Đình Đề (1919 - 1998) với nhiều tư liệu quý lần đầu được công bố của ngành tư pháp và những nhân chứng sống cùng thời với nhân vật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước