"Cà phê yêu dấu" – Những câu chuyện đời

Việt Hùng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 11:37 GMT+7

VTV.vn - 14 truyện ngắn trong tập “Cà phê yêu dấu” kể cho chúng ta những câu chuyện không đầu không cuối liên quan đến cà phê…

Bằng một lối văn phong tự nhiên, một giọng văn vừa cười cợt chế nhạo, vừa đôn hậu và rưng rưng xúc cảm, 14 truyện ngắn trong tập “Cà phê yêu dấu” cứ hồn nhiên thủ thỉ kể cho chúng ta những câu chuyện không đầu không cuối liên quan đến cà phê, rồi cũng từ đó mở ra những chuyện buồn muốn khóc về cuộc thế hiện tồn.

Đó là chuyện đứt gãy thế hệ trong gia đình, ngoài xã hội. Chuyện thành phố chật chội đến tội nghiệp. Chuyện máy điều hòa hút hết sạch ngay cả thứ hương riêng biệt tạo nên tố chất của mỗi người. Chuyện gái nhân danh nghệ sĩ có giá một đêm hàng ngàn đô, gái quê gái sơn cước giá rẻ bất ngờ. Chuyện sự bức bối của những đời công chức quanh năm bận rộn với những ứng phó ở cơ quan. Chuyện những doanh nhân với những trận cuồng phong cạnh tranh thua thắng. Chuyện thói quen uống bia đến mức được gọi là bán mông cho ghế, bán mặt cho bụi của những đàn ông con trai Việt Nam đầu thế kỷ hai mươi mốt. Chuyện những anh nghiện hút dặt dẹo, những ả cave ế khách. Chuyện những nam thanh nữ tú đi hát karaoke, đi sàn nhảy tối ngày. Chuyện những đám khố rách áo ôm vất vưởng cò mồi làm thuê hội chợ. Chuyện những chị quá lứa lỡ thì thích đức hạnh yên ả thiên hạ cũng không cho hưởng… Đó là những nhát cắt mỏng nhằng nhịt sắc lạnh về thế giới chúng ta đang sống, nơi “một ngày có biết bao nhiêu biến cố, bao nhiêu mưu toan, bao nhiêu gió hương tàn lụi”, nơi ngổn ngang bao nhiêu thân kiếp đang khốn khổ khốn nạn giữa vòng vây cơm áo, vòng vây cuộc người.

Ẩn đằng sau những thân phận khốn khổ, những con người có số phận hẩm hiu và cả những nỗi buồn không thể xóa nhòa trong quá khứ ấy, vẫn lấp lánh những hy vọng, những ước mơ, và cả những tình cảm chân thành mà nhân vật chính hay chính là tác giả dành cho mỗi nhân vật của mình. Qua đó bạn đọc vẫn cảm nhận được những điều có ý nghĩa và cảm thấy ấm áp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước