Sách hay: "Việt Nam Quốc hiệu và Cương vực Hoàng Sa - Trường Sa"

Việt Hùng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 17:03 GMT+7

VTV.vn - "Việt Nam Quốc hiệu và Cương vực Hoàng Sa - Trường Sa" là cuốn sách quý giá dành cho những bạn đọc yêu thích sử học.

Theo nhà sử học Nguyễn Đình Đầu, một trong những nhà nghiên cứu uy tín, uyên thâm và cũng là người sở hữu bộ sưu tập bản đồ Việt Nam cổ đồ sộ nhất hiện nay, quốc hiệu và cương vực nước ta, qua các thời đại đã thay đổi khá nhiều. Nhằm giúp bạn đọc có thể khái quát được vấn đề, ông đã phân chia ra từng thời kỳ lớn. Chẳng hạn, thời kỳ dựng nước với tục truyền: Lộc Tục là cháu bốn đời vua Thần Nông, là con vua Đế Minh và một nàng tiên ở núi Ngũ Lĩnh. Lộc Tục được phong làm vua phương Nam, xưng là Kinh Dương Vương lấy quốc hiệu là Xích Quỷ. Thời kỳ dựng nước cũng là thời kỳ huyền sử và sơ sử của các quốc hiệu Văn Lang và Âu Lạc.

Kế đến là thời kỳ đấu tranh giành độc lập: Kể từ khi Triệu Đà thôn tính nước Âu Lạc tới khi anh hùng dân tộc Ngô Quyền thắng trận Bạch Đằng năm 938 đem lại nền tự chủ cho xứ sở… và thời kỳ độc lập tự chủ là từ chiến thắng Bạch Đằng ấy và theo tác giả thì đã kéo dài gần 1 thiên niên kỷ cho đến năm 1802. Đây cũng là năm gắn liền với quốc hiệu Việt Nam, khi vua Gia Long tức Nguyễn Ánh, sau khi chiến thắng Tây Sơn, đã phái Lê Quang Định sang Trung Quốc cầu phong và xin đổi quốc hiệu là Nam Việt. Nhà Thanh nhận đổi quốc hiệu là Việt Nam và phong cho Nguyễn Anh là Việt Nam Quốc Vương năm 1804.

Để cập nhật vấn đề thời sự, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã trưng ra một số bản đồ về thềm lục địa và các hải đảo Việt Nam do người Pháp, Bồ Đào Nha, và cả Việt Nam... vẽ cách đây hàng trăm năm - trong đó đặc biệt nhấn mạnh về phương diện lịch sử và luật pháp quốc tế để chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.

“ Việt Nam Quốc hiệu và Cương vực Hoàng Sa - Trường Sa” là công trình vừa mang tính khoa học, vừa phổ thông; khái quát suốt chiều dài lịch sử hơn 4000 năm của dân tộc Việt Nam, từ thuở Vua Hùng dựng nước đến nay. Đăc biệt, tác giả cũng đã bổ sung phần về lãnh hải Việt Nam gồm nhiều tư liệu quý và bản đồ cổ của thế giới ghi nhận Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam suốt gần 500 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước