“Tâm hồn cao thượng”: Những bài học đạo đức sâu sắc

Cẩm Nhung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 15:37 GMT+7

VTV.vn - Cuốn tiểu thuyết này đã rất quen thuộc với nhiều độc giả lớn tuổi không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều nước trên thế giới vì nó đã được viết và xuất bản từ hơn 1 thế kỷ trước.

Tác phẩm được viết theo hình thức nhật ký của cậu học trò An Di, tên tiếng Ý là Enrico - 10 tuổi. Gia đình cậu thuộc tầng lớp thượng lưu ở nước Ý, trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm học lớp 3 của An Di.

Ở đó, cậu được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách như Garone là một người bạn cao lớn, hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người, bênh vực kẻ yếu; De Rossi là một chú bé rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp nhưng không hề kiêu căng; trong khi đó Votini lại luôn đố kị với De Rossi khiến thầy giáo phải nói với cậu ta rằng "đừng để con rắn ghen tỵ luồn vào trái tim, đó là một con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim". Những người bạn như Precossi, Crossi, Coretti sinh ra trong gia đình nghèo nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập và lao động.

Ngoài ra, còn có những nhân vật có tính cách đặc biệt. Tuyến nhân vật người lớn cũng được xây dựng ở nhiều tính cách. Những câu chuyện ở học đường và trong gia đình, về các thầy giáo, cô giáo và bè bạn của An Di, những mẩu chuyện vui hay buồn đã xảy ra trong thành phố cổ xưa này đã được kể lại trong sách bằng một văn phong giản dị và trong sáng, thắm đượm tình người. Tác giả Amicis muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài học đạo đức sâu sắc cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước