“Trạm thu phí quái lạ” - Chuyện cổ tích thời hiện đại

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/01/2016 20:00 GMT+7

VTV.vn - Tiểu thuyết phiêu lưu “Trạm thu phí quái lạ” lật ngược những trật tự vốn có của xã hội, mang tới cách nhìn mới về cuộc sống.

“Trạm thu phí quái lạ” kể về Milo - một cậu bé chán chường, luôn uể oải và chẳng thấy cuộc sống có gì thú vị. Lúc ở trường, cậu mong về nhà và khi về rồi cậu lại muốn đến trường. Trên đường, cậu thích cảm giác ở nhà, và khi đã về cậu lại nghĩ đến chuyện ra ngoài. Ở bất kỳ chỗ nào cậu cũng mong mình đến một nơi khác, để khi tới đó cậu bắt đầu tự hỏi mình có mặt ở đây làm gì.

Một ngày như mọi ngày, Milo ủ rũ cắp cặp về, mệt mỏi với những thứ quen thuộc. Đột nhiên cậu phát hiện một thùng hàng khổng lồ để trong phòng. Chính cái hình dáng vuông chẳng ra vuông, tròn không ra tròn, cùng kích cỡ lớn hơn mọi thùng hàng cỡ lớn đã kích thích cậu bé.

Trên thùng gắn phong bì đề dòng chữ: "Gửi Milo, cậu bé dư dả thời gian". Mở thùng ra, cậu phát hiện bên trong là một trạm thu phí đường cao tốc. Cậu "lái" chiếc ô tô đồ chơi đi qua trạm thu phí, từ đó bước vào một thế giới khác xa những gì cậu tưởng tượng.

Điều mà Milo thu được từ hành trình không phải những điều quá mới nhưng đã thay đổi thái độ của cậu với cuộc sống xung quanh. Cậu nhận ra cuộc sống tưởng chừng quen thuộc và nhàm chán lại ẩn chứa những thứ để mình sáng tạo, mày mò, xây dựng, phá vỡ... Cuộc sống có đầy đủ mọi điều bí ẩn và kỳ lạ mà cậu chưa biết tới: những bản nhạc cậu có thể chơi, bài hát cậu ngân lên, những điều con người có thể tưởng tượng và một ngày kia biến chúng thành hiện thực.

Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ đưa “Trạm thu phí quái lạ” vào danh sách 100 cuốn sách giáo dục trẻ em. Tác phẩm cũng được sân khấu hóa với nhiều hình thức như nhạc kịch, kịch nói, dựng thành phim hoạt hình công chiếu năm 1970. “Trạm thu phí quái lạ” thường được ví với “Alice ở xứ sở diệu kỳ” hoặc “Phù thủy xứ Oz”. Tác phẩm là một kinh điển của văn học thiếu nhi khi đưa ra nhiều thông điệp sắc sảo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước