Vì tính tiện lợi và giá thành lại rẻ nên hầu như đồ nhựa dùng một lần là lựa chọn được ưu tiên của nhiều hàng quán. Ngoài ra, việc khách chưa có thói quen mang theo hộp đựng đồ sẵn của mình khi đến mua cũng khiến việc sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn là bất khả kháng.
Theo công ty môi trường đô thị Nha Trang, so với thời điểm trước dịch, mặc dù lượng rác thải sinh hoạt nói chung giảm từ 90 – 100 tấn/ngày đêm, vì hầu như các khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở thành phố tạm thời ngưng hoạt động.
Tuy nhiên, lượng rác thải nhựa lại có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, hiện nay, với phương án xử lý rác thải của thành phố vẫn chủ yếu là chôn lấp thì việc gia tăng sử dụng đồ nhựa dùng một lần đang tạo áp lực cho khâu xử lý rác thải.
Hơn lúc nào hết, ngay trong bối cảnh dịch bệnh này, cùng với việc thay đổi hành vi mua sắm, người dân cần thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!