Cán bộ y tế đến hộ dân có liên quan ổ dịch dại xã Mậu Thạch để điều tra dịch tễ, tư vấn và hướng dẫn điều trị dự phòng bệnh dại.
Chó thả rông cắn liên tiếp 5 người dân dương tính với virus dại
Ngày 4/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại trên người sau khi nhận được thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y về trường hợp chó dương tính với virus dại tại xã Mậu Thạch.
Theo báo cáo của UBND xã Mậu Thạch, con chó mắc bệnh đã cắn, cào 5 người dân tại bản Kẻ Trằng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các trường hợp phơi nhiễm đã được ngành y tế tiếp cận, hướng dẫn điều trị dự phòng. Cả 5 người đều đã được tiêm vaccine phòng dại kịp thời, trong đó có trường hợp được tiêm ngay trong ngày bị chó cắn.
Địa phương cho biết con chó được nuôi thả rông và chưa được tiêm phòng dại. Qua điều tra dịch tễ, đây là hộ có 2 con chó, trong đó 1 con đã chết. Mẫu được lấy ngày 30/5 và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus dại vào ngày 2/6.
Sau khi ghi nhận trường hợp chó dương tính với virus dại, ngành chức năng đánh giá nguy cơ phát sinh các ca phơi nhiễm mới vẫn hiện hữu do nhiều hộ dân còn nuôi chó thả rông.

Trạm Y tế xã Bạch Hà rà soát các trường hợp liên quan và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn sau khi ghi nhận trường hợp tử vong.
Ngay trong ngày nhận được thông tin, CDC Nghệ An yêu cầu ngành y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong công tác giám sát, điều tra dịch tễ; tăng cường truyền thông về bệnh dại và các biện pháp phòng bệnh; đồng thời tổ chức rà soát, lập danh sách những người có nguy cơ phơi nhiễm để tư vấn, vận động tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại đầy đủ, đúng chỉ định.
CDC Nghệ An cũng đề nghị Trung tâm Y tế Con Cuông tiếp tục rà soát, tránh bỏ sót các trường hợp phơi nhiễm chưa được tiêm phòng, đồng thời báo cáo nhanh kết quả triển khai các hoạt động phòng chống dịch để theo dõi, đánh giá nguy cơ và có biện pháp xử lý kịp thời.
Hồi chuông báo động từ bệnh dại
Thời gian gần đây, tại Nghệ An xuất hiện nhiều vụ chó nuôi thả rông bị bệnh dại tấn công, cắn bị thương nhiều người dân. Mới đây, 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dại vừa xảy ra tại xã Bạch Hà, nạn nhân là ông N.V.V (SN 1957), bị chó nhà cắn cách đây khoảng 5 tháng.
Sau khi cắn người 5 ngày thì con chó này đã chết. Tuy nhiên, ông V. đã không đến cơ sở y tế để tiêm phòng. Thay vào đó, ông V. tự ý mua thuốc nam của một thầy lang. Nạn nhân xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh dại như nôn, sợ nước, kích thích và đã tử vong vào sáng 3/6/2026.

Tiêm phòng cho chó, mèo là cách thức hiệu quả nhất để phòng, chống bệnh dại.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có trên 306.400 con chó được nuôi tại các hộ gia đình. Trong đó chỉ khoảng 50 - 55% trên tổng đàn được tiêm phòng.
Tuy nhiên, việc thống kê số lượng chó nuôi trên địa bàn cũng chưa hoàn toàn chính xác tuyệt đối bởi nhiều hộ dân không khai báo đầy đủ với chính quyền địa phương. Một số hộ nuôi nhiều chó nhưng thay đổi liên tục số lượng mà không cập nhật, khiến số liệu thống kê thực tế dễ chênh lệch so với rà soát ban đầu.
Ngành y tế khuyến cáo bệnh dại có tỷ lệ tử vong gần như 100% khi đã phát bệnh, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng tiêm vắc xin sau phơi nhiễm. Người dân khi bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm vào vết thương hở cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.
Đồng thời, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không tự ý giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc tiếp xúc với chó, mèo nghi mắc bệnh dại. Mọi người cần thực hiện quản lý, nuôi nhốt chó, mèo theo quy định; đưa vật nuôi đi tiêm vaccine phòng bệnh dại đầy đủ và đúng lịch.
Bình luận (0)