Đằng sau chức vô địch Premier League của Liverpool: Thống kê và thu thập dữ liệu

Đình CườngCập nhật 08:17 ngày 30/06/2020

VTV.vn - Bên cạnh tài năng của HLV Jurgen Klopp hay sự xuất sắc của các cầu thủ, đội ngũ hậu cần của CLB này cũng đóng góp quan trọng cho thành công của mùa giải 2019 - 2020

Năm 2017, HLV Jurgen Klopp đề xuất Liverpool mua Julian Brandt từ Bayer Leverkusen, nhưng cuối cùng, tiền đạo đến với đội bóng trong mùa hè đó là Mohamed Salah. Đó là công sức của Michael Edwards - giám đốc thể thao của CLB. Đề xuất của Edwards không đến ngẫu nhiên, mà đó là thành quả của cả 1 bộ phận phân tích số liệu và tuyển trạch viên hàng đầu.

1 ví dụ khác là xu hướng tấn công của Liverpool. Từ những mùa gần đây, những pha tạt cánh hay thậm chí là ném biên cũng đã được đội bóng này tận dụng tối đa để dẫn tới bàn thắng. Điều này đến từ những buổi phân tích chiến thuật kỹ càng của HLV Jurgen Klopp và ban huấn luyện.

Đằng sau chức vô địch Premier League của Liverpool: Thống kê và thu thập dữ liệu - Ảnh 1.

Liverpool đã có chức vô địch sau 30 năm chờ đợi

Không chỉ dùng công tác thống kê và phân tích dữ liệu áp dụng vào trận đấu, mà Liverpool còn áp dụng hệ thống này vào những việc khác, như đảm bảo thể lực hay dinh dưỡng cho các cầu thủ. Bằng việc tuyển mộ các chuyên gia tới từ Đức như Mona Nemmer hay Andreas Kornmayer, giờ đây, Liverpool có thể thi đấu với cường độ cao trong thời gian dài mà hạn chế tối đa tình trạng chấn thương hay sa sút thể lực.

Bóng đá giờ đây không chỉ đơn giản là 1 môn thể thao, mà còn là 1 lĩnh vực cần tới sự hỗ trợ của nhiều yếu tố khác. Thành công của Liverpool cho thấy sự cần thiết của việc áp dụng những thành tựu khoa học khác vào môn thể thao này để đem đến những kết quả đúng như kỳ vọng.