Man Utd và các CLB Ngoại hạng Anh thiệt hại như thế nào nếu thi đấu không có khán giả?

Thể Thao VTVCập nhật 15:41 ngày 04/05/2020

VTV.vn - Nếu thi đấu trên sân không có khán giả, không chỉ mất đi tiền bán vé, các CLB Ngoại hạng Anh cũng sẽ bỏ lỡ khoản tiền không nhỏ khác liên quan đến quảng cáo.

Ở thời điểm mà giải Ngoại hạng Anh trở lại, Ban tổ chức của giải đấu vẫn chưa thể chắc chắn về tình hình dịch bệnh đã lắng xuống và đảm bảo an toàn tốt nhất cho các cổ động viên khi tới sân xem bóng đá. Vì vậy, phương án tốt nhất là việc các đội bóng sẽ tiếp tục thi đấu mà không có khán giả trong một khoảng thời gian dài nữa.

Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình tài chính của các CLB tại đây, khi mà mỗi năm tiền bán vé xem các trận đấu trên sân nhà của cũng chiếm một phần không nhỏ, với trung bình 10% cho tới 20% doanh thu cả mùa giải.

Man Utd và các CLB Ngoại hạng Anh thiệt hại như thế nào nếu thi đấu không có khán giả? - Ảnh 1.

SVĐ Old Trafford của Manchester United

Điển hình như Manchester United, doanh thu của đội chủ sân Old Trafford trong năm 2019 là 796 triệu euro. Trong đó có 141 triệu euro từ tiền bán vé chiếm 17,7%, bên cạnh tiền bản quyền truyền hình là 38,5% và các khoản thu nhập khác đến từ hợp đồng thương mại chiếm 43,8%.

Nếu thi đấu trên sân không có khán giả, không chỉ mất đi tiền bán vé, đội bóng nước Anh cũng sẽ bỏ lỡ khoản tiền không nhỏ khác liên quan tới những hợp đồng quảng cáo, khi các nhà tài trợ sẽ không còn mặn mà với các biển quảng cáo trên sân Old Trafford.

Trước đó, CLB Manchester United cũng đã lên kế hoạch để lắp đặt một số rào chắn, và biến một phần các khán đài trở thành ghế đứng cho các cổ động viên. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, có lẽ đội bóng nước Anh sẽ phải thay đổi phương án phát triển trong mùa giải này. Ít nhất là tính toàn đến các phương án đầu tư lớn trong phần tương lai, để tránh lâm vào tình trạng khó khăn về mặt tài chính.