Sự thật việc Ngoại hạng Anh mở cuộc bỏ phiếu để hủy kết quả mùa giải 2019/20

H.TCập nhật 11:24 ngày 16/03/2020

VTV.vn - Liệu có chuyện ít nhất 14/20 đội bóng của Ngoại hạng Anh bỏ phiếu đồng ý thì kết quả mùa giải 2019/20 sẽ bị hủy bỏ và Liverpool vẫn chưa thể vô địch?

Trong 2 ngày qua, một thông tin được người hâm mộ bóng đá Anh quan tâm là việc BTC Ngoại hạng Anh muốn lấy ý kiến của 20 CLB tham dự giải về việc tiếp tục hay hủy kết quả mùa giải 2019/20 sau khi giải đấu tạm dừng đến 4/4 vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trên thực tế, BTC Ngoại hạng Anh vẫn chưa có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu nào tương tự. Thông tin trên được chia sẻ rộng rãi sau bài phân tích có tựa đề: Ngoại hạng Anh sẽ kết thúc mùa giải như thế nào? trên tờ The Evening Standard.

Theo đó, cây bút James Robson đưa ra những lập luận của mình về các khả năng mà các nhà tổ chức có thể cân nhắc để kết thúc mùa giải trong thời điểm COVID-19 đang hoành hành tại nước Anh.

Sự thật việc Ngoại hạng Anh mở cuộc bỏ phiếu để hủy kết quả mùa giải 2019/20 - Ảnh 1.

Liverpool sẽ là đội kịch liệt phản đối nếu hủy kết quả mùa giải 2019/20

Robson cho biết, do bản chất Ngoại hạng Anh là một công ty tư nhân với 20 đội bóng thành viên. Do đó, nếu một đề xuất nhận được sự ủng hộ của ít nhất 14/20 CLB (hai phần ba số phiếu) sẽ được thông qua. Cây bút này nhận định đây chính là cách tốt nhất để BTC đưa ra phán quyết cuối cùng.

Do đó, các nhà tổ chức hoàn toàn cân nhắc tổ chức một cuộc bỏ phiếu như vậy nhằm giải bài toán khó hiện tại. Tuy nhiên, sẽ không đơn giản như câu hỏi: Hủy hay không? mà các đội bóng cần cân nhắc giữa việc hủy giải – giữ kết quả, hủy giải – hủy kết quả hay thậm chí phức tạp là hủy giải – tuyên bố Liverpool vô địch nhưng không có đội xuống hạng… Rất nhiều khả năng sẽ được đưa ra nếu BTC tham vấn ý kiến của 20 đội bóng. Vì vậy, để đạt đồng thuận đa số của 2/3 CLB là điều không hề dễ dàng.

Theo tính toán của các chuyên gia, hiện có ít nhất 11 đội bóng hưởng lợi nếu hủy kết quả mùa giải như Manchester City hay nhóm đội đang đua trụ hạng. Trong khi đó một số đội bóng không muốn như vậy, đặc biệt là Liverpool, Chelsea và cả Manchester United.

Hiện tại, ban tổ chức giải sẽ chờ quyết định chính thức tờ Chính phủ Anh về việc cấm tổ chức các sự kiện tụ tập đông người trong tuần này trước khi thảo luận để đưa ra phán quyết cuối cùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!