Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt (Ảnh: AP)
Theo Nhà Trắng, Đô đốc Frank Bradley đã được Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Pete Hegseth ủy quyền tiến hành các cuộc tấn công tàu buôn lậu ma túy của Venezuela.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt hôm 1/12 cho biết Bộ trưởng Hegseth đã ủy quyền cho Đô đốc Frank Bradley tiến hành các cuộc không kích tấn công tàu từ Venezuela vào ngày 2/9.
"Bộ trưởng Hegseth đã ủy quyền cho Đô đốc Bradley thực hiện các cuộc không kích này. Đô đốc Bradley đã làm việc tốt trong phạm vi thẩm quyền của mình và theo luật, chỉ đạo cuộc không kích để đảm bảo con tàu bị phá hủy và mối đe dọa đối với nước Mỹ bị loại bỏ" - bà Leavitt phát biểu.
Bà Leavitt cho rằng các cuộc tấn công tàu chở ma túy được thực hiện nhằm tự vệ để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ, diễn ra trên vùng biển quốc tế và tuân thủ luật xung đột vũ trang.
Kể từ tháng 9, quân đội Mỹ đã thực hiện ít nhất 19 cuộc không kích nhằm vào các tàu bị nghi ngờ vận chuyển ma túy ở vùng biển Caribe và ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ Latinh, khiến ít nhất 76 người thiệt mạng.

Theo Nhà Trắng, Đô đốc Bradley đã hành động trong phạm vi thẩm quyền và luật pháp khi ông ra lệnh tấn công vào các tàu bị cáo buộc chở ma túy ở Biển Caribe vào tháng 9/2025 (Ảnh: AP)
Các nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc không kích vào tàu bị nghi ngờ buôn lậu ma túy, và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều cam kết sẽ xem xét chúng.
Luật nhân đạo quốc tế nghiêm cấm các cuộc tấn công vào những người tham chiến bất lực. Sổ tay Luật Chiến tranh của Bộ Chiến tranh Mỹ quy định rằng những người bị đắm tàu không thể bị tấn công một cách cố ý và phải được chăm sóc y tế, trừ khi họ có hành vi thù địch hoặc cố gắng trốn thoát.
Hôm 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các cố vấn hàng đầu về chiến dịch gây áp lực lên Venezuela, cùng với các chủ đề khác. Ông Trump đã nêu khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela. Trước đó, vào ngày 29/11, ông nói rằng không phận phía trên và xung quanh Venezuela nên hoàn toàn bị đóng cửa, nhưng không đưa ra thêm chi tiết, gây ra sự lo lắng và hoang mang ở Caracas.
Ông Trump xác nhận hôm 30/11 rằng ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - người mà Mỹ coi là một tổng thống bất hợp pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ từ chối cung cấp chi tiết về cuộc điện đàm.
Chính quyền Tổng thống Trump đã cân nhắc các lựa chọn để chống lại những gì họ mô tả là vai trò của Tổng thống Maduro trong việc tuồn ma túy bất hợp pháp vào Mỹ và giết chết người dân Mỹ. Ông Maduro đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.
Các lựa chọn đang được Mỹ xem xét bao gồm một nỗ lực lật đổ Tổng thống Maduro. Quân đội Mỹ đang sẵn sàng cho một giai đoạn hoạt động mới sau khi tăng cường quân sự ồ ạt ở khu vực Caribe và gần 3 tháng tấn công vào các tàu nghi chở ma túy ở ngoài khơi bờ biển Venezuela. Tổng thống Trump cũng đã cho phép CIA hoạt động bí mật tại quốc gia này.
Bình luận (0)