“Bản tin thời tiết là sự kết hợp hài hòa giữa dự báo chi tiết và thông tin thực tế”

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 18:01 GMT+7

Đây là chia sẻ của BTV Thảo Linh - người đã giành giải thưởng chính trong TV Weather Forecast của Cộng đồng khí tượng Châu Âu (EMS) -  về những bản tin thời tiết đã và đang thu hút được nhiều khán giả thời gian qua.

 

 

 

 

Vượt qua 10 ứng cử viên đến từ châu Âu, bản tin Breaking News do tác giả Trần Thảo Linh - BTV Trung tâm truyền hình thời tiết và cảnh báo thiên tai thực hiện đã giành giải Dự báo thời tiết truyền hình trong TV Weather Forecast của Cộng đồng khí tượng châu Âu (EMS). Trần Thảo Linh đã chiến thắng nhiều ứng cử viên đến từ những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực truyền thông về cảnh báo, dự báo thiên tai như Trung Quốc, Mỹ, Canada… Lễ trao giải chính thức của EMS sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại Prague. VTVNews đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng BTV Thảo Linh ngay sau khi có thông tin trên.

Lần đầu tiên tham dự nhưng đã giành giải thưởng quan trọng nhất của EMS, cảm giác của chị lúc này như thế nào?

BTV Thảo Linh: Vô cùng bất ngờ! EMS có sự tham gia của những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực truyền thông về cảnh báo, dự báo thiên tai như châu Âu, Mỹ, Canada, nên tôi nghĩ việc mình dự thi chỉ để học hỏi. Những nhận xét của họ về bài dự thi của mình sẽ là bài học quý giá cho công việc của tôi sau này. Tuy nhiên, tôi không ngờ sản phẩm của mình lại được đánh giá cao và được chọn như những sản phẩm tốt nhất để trình chiếu trong buổi lễ long trọng.

Theo chị điều gì đã giúp bản tin của Đài THVN có thể vượt qua những đài lớn trên thế giới - những nơi đi đầu trong lĩnh vực truyền thông về cảnh báo, dự báo thiên tai?

BTV Thảo Linh: Ban tổ chức đánh giá tác phẩm là một sự kết hợp hài hòa giữa dự báo chi tiết và thông tin thực tế khi siêu bão Haiyan tiến gần đến Việt Nam. Bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam thể hiện tầm cỡ của siêu bão bằng cách đưa vào hình ảnh sức tàn phá của nó ở Philippines và so sánh về kích cỡ và cường độ với các cơn bão nổi tiếng khác. Những thông số của cơn bão và đường đi dự báo được đưa ra với giọng bình tĩnh nhưng đầy quyết đoán. Bài trình bày cũng đưa thông tin để người dân biết cần phải làm gì để chuẩn bị trước khi bão đổ bộ.

Từ đâu mà chị có ý tưởng ra đời bản tin Breaking news này?

BTV Thảo Linh: Hàng ngày khi làm bản tin, theo dõi rating, nghe ngóng phản hồi của đồng nghiệp và khán giả, được làm việc trong một môi trường năng động, đầy tính báo chí của Đài Truyền hình Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng ngoài sự cần thiết của việc diễn giải từ thông tin khí tượng thủy văn đầy thuật ngữ thành ngôn ngữ đời thường, giản dị, dễ hiểu; thì một điều quan trọng khác đó là những thông tin chúng tôi gửi tới khán giả còn cần phải có tính thời sự, phản ánh cả những tác động tích cực lẫn tiêu cực của thời tiết đến đời sống của người dân. Ngoài ra, những thông tin hướng dẫn, gợi mở về cách phòng chống thiên tai cũng được chúng tôi chú trọng đưa vào để người dân có thể có ý thức giảm thiệt hại và vận dụng ngay.

Thực tế cho thấy, không chỉ một ý tưởng là đủ để có một tác phẩm mang tính cộng đồng cao như vậy. Đó là cả một quá trình làm việc đúng hướng của Đài Truyền hình Việt Nam theo mục tiêu không chỉ đưa tin khí tượng thủy văn đơn thuần mà phải có tính báo chí. Tôi nghĩ, chính điều này mới giúp bản tin có thể phục vụ sát nhu cầu của người dân, thu hút người xem nhiều như hiện nay.

 

 

‘BTV Thảo Linh cùng đồng nghiệp tại TT Truyền hình thời tiết và cảnh báo thiên tai

 

 

Trong quá trình thực hiện bản tin, chị có gặp khó khăn?

BTV Thảo Linh: Với những bản tin thời tiết, công việc của chúng tôi khó khăn gấp đôi. Từ những con số rất phức tạp của khí tượng thủy văn, chúng tôi phải chuyển hóa thành một bản tin mang tính truyền hình, tất cả chu trình đó phải thực hiện rất nhanh chóng, có khi chỉ trong thời gian ngắn ngủi nửa tiếng. Cũng chính vì thế, mỗi sản phẩm ra đời không thể một cá nhân làm được mà đó là thành quả của cả một bộ máy chuyên nghiệp.

Vậy còn những yếu tố thuận lợi đã hỗ trợ chị hoàn thành sản phẩm lần này là gì?

BTV Thảo Linh: Bản tin Breaking nesws được Trung tâm Thời tiết lựa chọn gửi đi dự thi giải thưởng Bản tin Truyền hình thời tiết của Cộng đồng khí tượng Châu Âu, tuy là giải thưởng cá nhân nhưng để có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo và định hướng sát của Lãnh đạo Đài, Lãnh đạo Trung tâm và sự góp sức của tập thể biên tập viên, phóng viên, đồ họa, kĩ thuật của Trung tâm truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai đài THVN.

Tôi tò mò không hiểu công việc của một BTV thời tiết có giúp bản thân chị nhiều trong cuộc sống hàng ngày không?

BTV Thảo Linh: Dự báo thời tiết là cả một ngành khoa học lớn, có cả một tổ chức Khí tượng, thủy văn thế giới để hỗ trợ lẫn nhau trong các nước và rất nhiều yếu tố có thể thay đổi, tác động. Trong dự báo có lúc đúng tới 90%, nhưng cũng có lúc chỉ đạt 30 - 40%, có dự báo chúng ta sẽ chủ động hơn nhưng không thể nào hết được những bất ngờ. Bản thân tôi dù làm về thời tiết cũng vậy thôi. (cười)

Xin cảm ơn về cuộc trò chuyện này!

 

 

Giải thưởng TV Weather Forecast là giải thưởng thường niên của Cộng đồng khí tượng Châu Âu (EMS) trao cho cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong thực tiễn truyền thông khí tượng. Đài THVN đã giành được giải thưởng quan trọng nhất của EMS - Giải dự báo thời tiết truyền hình. Bên cạnh đó, Giải danh dự đã thuộc về Chương trình dự báo về siêu bão Haiyan của Denislava Banova (Bulgaria) và Bo Yee Poon (Trung Quốc).

Lễ trao giải sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 14 của EMS và Hội thảo châu Âu lần thứ 10 về khí hậu học ứng dụng (ECAC) tại Prague, Cộng hòa Czech. Tác phẩm đoạt giải sẽ được trình chiếu và giới thiệu trong Hội nghị cũng như trên trang web EMS.

 

 

 

 

T.H

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước