“Cô gái thời tiết” Mai Ngọc: Vẻ đẹp bên ngoài không quyết định đến sự thành công

T.H-Chủ nhật, ngày 06/09/2015 10:40 GMT+7

MC xinh đẹp Mai Ngọc luôn thu hút khán giả bằng nụ cười tỏa nắng của mình (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Trong cuộc trò chuyện với VTV News, BTV thời tiết xinh đẹp Mai Ngọc đã có nhiều chia sẻ về công việc cũng như bật mí chuyện tình cảm của mình.

BTV thời tiết Mai Ngọc hiện là một trong những gương mặt ấn tượng nhất của thế hệ MC trẻ Đài Truyền hình Việt Nam. Sở hữu khuôn mặt xinh xắn, giọng nói dễ nghe, truyền cảm, Mai Ngọc nhận được sự yêu mến của khán giả truyền hình ngay từ khi bắt đầu xuất hiện trên các bản tin thời tiết của VTV.

Bên cạnh đó, nữ MC có biệt danh là “Cô gái thời tiết” này còn có năng khiếu trong lĩnh vực kinh doanh khi đang quản lý hai cửa hàng quần áo cùng một cửa hàng cafe.

Dù rất bận rộn giữa bộn bề công việc và kế hoạch của mình, BTV Mai Ngọc cũng đã dành chút thời gian để trao đổi với phóng viên của VTV News. Tại đây, cô đã có nhiều chia sẻ về nghề BTV thời tiết cũng như bật mí chuyện tình cảm của mình.

Tốt nghiệp khoa Báo ảnh – Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng hiện tại BTV Mai Ngọc lại là một gương mặt quen thuộc trong các bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam. Chị đã bén duyên với VTV như thế nào?

- Ngày trước trong thời gian đi học, tôi chỉ nghĩ là sẽ được làm công việc yêu thích là nghề báo và trở thành một biên tập viên của Đài Truyền hình giống như bác Lại Văn Sâm, chị Diễm Quỳnh hay anh Anh Tuấn cũng như các anh chị bên Ban Thời sự. Tôi chưa từng nghĩ tới việc sẽ trở thành một biên tập viên thời tiết. Vai trò biên tập viên thời tiết thực ra cũng chỉ mới được khán giả biết đến và yêu quý vài năm gần đây.

Tôi có được may mắn khi được gặp cô Thanh Thư, người hiện đang là Giám đốc của Trung tâm Thời tiết và Cảnh báo thiên tai. Cô nhận thấy tôi có khả năng diễn đạt hình ảnh khá tốt. Sau một tháng tập luyện, tôi cũng bắt nhịp được với công việc.

Ban đầu, tôi chỉ đảm nhận vai trò MC bởi thời tiết là lĩnh vực chuyên ngành nên BTV phải biết và chú ý đến thời tiết. Tổng thời gian để một người có thể trở thành một BTV thời tiết và có thể viết bản tin thời tiết có thể mất đến 1 năm còn nếu để viết một bản tin chính có thể mất tới 2 đến 3 năm.

Tôi là người “trái nghề” nên vẫn cần phải học hỏi thêm. Sau một thời gian dẫn và tìm hiểu, tôi càng ngày càng yêu những thông tin về thời tiết và cảm thấy may mắn khi được mọi người gọi là BTV thời tiết.

Mai Ngọc tự nhận là một người "trái nghề" khi thử sức ở vai trò BTV thời tiết

Khi mới bắt đầu công việc, chị đã gặp khó khăn gì và vượt qua những điều đó như thế nào?

- Khi mới vào nghề, tôi gặp khá nhiều khó khăn do không được đào tạo như những bạn được học về chuyên ngành khí tượng. Một BTV thời tiết cần phải hiểu về địa lý Việt Nam. Địa lý Việt Nam là điều rất cơ bản và chúng ta đã được học từ cấp 3. Thế nhưng, thời tiết bao gồm rất nhiều yếu tố và khái niệm như khối áp cao, khối áp thấp, điều gì để hình thành một khối không khí lạnh,... Sau khi làm công việc này nhiều lần, tôi đã hình thành nên một khối kiến thức và dần hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Đến tháng 11 này, chị đã gắn bó với Đài được tròn 3 năm. Kỷ niệm nào mà chị cảm thấy đáng nhớ nhất trong quãng thời gian qua?

- Điều đáng nhớ nhất với tôi là những chuyến đi công tác. Ngày trước, BTV thời tiết chỉ cần ngồi ở nhà để viết bản tin, lên hình. Tuy nhiên, hiện nay, khi xảy ra những vấn đề quan trọng như nắng nóng đỉnh điểm hay các cơn bão lớn, các BTV sẽ đi ra hiện trường để đưa tin.

Trong những chuyến đi cùng Ủy ban Chống lụt bão Trung ương, tôi được thăm người dân vùng lũ và kiểm tra công tác phòng chống bão. Qua đó, tôi càng hiểu sâu hơn về cuộc sống người dân ở những nơi gánh chịu bão. Đó là những trải nghiệm thực tế mà có lẽ nếu không đi, tôi sẽ chẳng bao giờ biết được.

Chị đã gây ấn tượng mạnh với khán giả truyền hình trong lần tác nghiệp tại những vùng ven biển Việt Nam chịu ảnh hưởng của siêu bão Haiyan. Người xem khi theo dõi đều cảm thấy khá sợ và lo lắng cho chị cũng như ê-kíp tham gia nhưng chị vẫn cho thấy bản lĩnh và thực hiện bản tin trực tiếp một cách tự tin. Vậy, thật sự lúc đó, chị có cảm thấy sợ không?

- Không phải lúc thực hiện bản tin mà ngay từ khi có quyết định đi công tác, tôi đã cảm thấy sợ rồi. Trước đó, siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào Philippines rồi mới vào biển Đông. Cơn bão này đã gây ra thảm họa thực sự đối với người dân ở Philippines. Tôi là người trực tiếp làm bản tin thời tiết quốc tế của buổi tối hôm đấy nên đã xem được những thông tin từ CNN. Lúc ấy, tôi cảm thấy sợ đến mức nổi da gà bởi vì chỉ trong một thời gian ngắn mà nước biển đã dâng lên tới 10m khiến người dân Philippines không thể trở tay kịp.

Khi cơn bão đổ bộ vào Philippines, Ủy bản phòng chống lụt bão Trung ương đã ngay lập tức họp và ra chỉ thị. Dù bão dự kiến 2 ngày nữa mới vào đất liền nhưng các đoàn công tác đã được phân công và đi kiểm tra những nơi dự báo bão sẽ đổ bộ. Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã cử tổng cộng 5 ê-kíp phân đi khắp một dải miền Trung. Không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người đều rất can đảm khi thực hiện bản tin về cơn bão này.

Người ta thường cho rằng, đối với một MC thời tiết, yếu tố quan trọng nhất là ngoại hình. Chị có đồng ý với ý kiến đó không?

- Tôi nghĩ điều đó là đúng. Với các BTV khác, yếu tố ngoại hình và kiến thức là 50-50. Nhưng đối với BTV thời tiết, yếu tố ngoại hình quyết định rất nhiều. Ngoại hình ở đây không phải là việc bạn xinh đẹp hay không mà phụ thuộc vào cách thể hiện.

Nghề BTV thời tiết không chỉ cần có khả năng nói mà còn cả ngôn ngữ hình thể (body language) nữa. Cũng là động tác chỉ tay thôi nhưng có những người khiến chúng ta hiểu rất nhanh nhưng nếu là người khác thì không ai hiểu được.

Sự xinh đẹp không quyết định thành công nhưng bạn phải duyên dáng. Những cử chỉ, hành động cũng có vai trò rất quan trọng đối với nghề BTV thời tiết.

"Sự xinh đẹp không quyết định thành công nhưng bạn phải duyên dáng" - BTV Mai Ngọc chia sẻ

Vậy, theo chị, một BTV thời tiết cần có những tiêu chuẩn như thế nào?

- Theo tôi, mỗi người có một tiêu chuẩn riêng và không thể đặt ra một tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi người. Còn đối với bản thân tôi, dù làm BTV thời tiết hay bất kỳ công việc nào trong cuộc sống, chúng ta cần có tình yêu nghề. Khi bạn yêu nghề thì nghề cũng sẽ yêu bạn. Mỗi một ngày làm việc, bạn sẽ được mở mang thêm những kiến thức mới, những khung trời mới.

Giống như tôi, tôi cũng chỉ nghĩ sẽ làm nghề báo và không thể ngờ sau 3 năm công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, tôi đã biết thêm rất nhiều thông tin về khí tượng nữa. Có lẽ đây là điều may mắn đối với tôi.

Tôi cũng có khá nhiều điều cần phải học nữa. Ví dụ như những BTV thời tiết giỏi của CNN đều là những chuyên gia khí tượng được đào tạo thêm để dẫn chương trình truyền hình và những thông tin họ đưa ra đều rất chuyên nghiệp. Giống như tất cả mọi người ở Trung tâm thời tiết, tôi đang cố gắng để hiểu sâu hơn về khí tượng để có thể làm tốt hơn khi đi hiện trường.

Chị có thường xuyên xem lại các chương trình mình dẫn không? Những lúc ấy chị có suy nghĩ gì?

Có chứ! Ngày nào tôi cũng xem (cười). Các chương trình đó là những tác phẩm, là những đứa con tinh thần của tôi. Việc tự mình xem lại cũng rất tốt. Có thể lúc dẫn chương trình, mình nghĩ như vậy là ổn rồi nhưng khi xem lại, mình sẽ rút ra những kinh nghiệm cho các bản tin tiếp theo.

Làm BTV thời tiết không chỉ đọc mà còn phải biết diễn đạt cho khán giả có thể xem và hiểu được, biến những con số khô khan, những thứ trừu tượng như gió Đông Nam, gió Tây Nam thành những thông tin dễ hiểu, gần gũi. Đó chính công việc là một BTV thời tiết phải làm. Bởi vậy, xem lại chương trình của mình cũng là một cách để làm việc một cách tốt hơn.

Với "Cô gái thời tiết" Mai Ngọc, nghề MC truyền hình là ước mơ từ nhỏ của cô

Ngoài vai trò làm MC thời tiết, Mai Ngọc còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh khi quản lý hai cửa hàng may và một quán cà phê. Vậy, chị đã sắp xếp thời gian một ngày của mình như thế nào?

Đối với tôi, công việc ở Đài lúc nào cũng là công việc quan trọng nhất và đấy cũng ước mơ của tôi khi còn bé. Tôi luôn cố gắng để đảm bảo hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, sau đó mới đến công việc ở cửa hàng.

Tôi cũng rất cảm ơn gia đình đã động viên, giúp đỡ tôi để thực hiện giấc mơ còn dang dở. Bên cạnh truyền hình, tôi cũng rất yêu thích kinh doanh. Mẹ tôi luôn cố gắng giúp đỡ một phần nào đấy. Các bạn nhân viên, quản lý cửa hàng Weather Girl cũng vậy và cùng nhau xây dựng thương hiệu.

Vừa đảm nhiệm vai trò BTV thời tiết, vừa làm công việc kinh doanh, chắc chắn có những thời điểm chị cảm thấy mệt mỏi. Có khi nào chị nghĩ đến việc từ bỏ một trong hai công việc của mình?

Tôi nghĩ là ai cũng thế thôi. Con đường không bao giờ là đường thẳng cả. Đối với tôi, ngọn sóng sau luôn lớn hơn ngọn sóng trước. Nếu đứng trước sóng gió mà chúng ta luôn nản lòng và muốn bỏ cuộc thì chúng ta không thể biết được đằng sau ngọn sóng kia sẽ là điều gì. Dù có mệt mỏi thì tôi cũng nghĩ đơn giản là mình sẽ dừng lại ở đây một chút và ngày mai sẽ cố gắng hơn, tìm lại điều mình mong muốn là gì. Đôi lúc chúng ta bơi giữa những ước mơ của mình, bơi giữa những điều mà chúng ta mong muốn.

Thực sự thì tôi muốn nhiều lắm và mong làm được nhiều thứ hơn nhưng có lẽ ở mỗi một độ tuổi, chúng ta cần khoanh vùng lại những điều mình mong muốn để cố gắng thực hiện chúng một cách tốt hơn.

Dù còn khá trẻ nhưng Mai Ngọc đã là "bà chủ" của 2 cửa hàng quần áo và 1 cửa hàng cafe (Ảnh FBNV)

Hỏi riêng một chút, trên trang Facebook cá nhân, chị hầu như không nhắc đến người yêu hay chuyện tình cảm của mình. Chị có thể chia sẻ chút ít về người ấy và chị đã nghĩ đến việc lập gia đình hay chưa?

(Cười) Tôi rất muốn giữ kín chuyện riêng tư nhưng hôm nay, tôi cũng sẽ bật mí một chút. Tôi cũng đã đến độ tuổi không còn quá trẻ và câu hỏi này chắc là để tuổi mới tôi sẽ trả lời.

Ai cũng muốn người phụ nữ của cuộc đời mình sẽ dành thời gian để chăm sóc cho gia đình. Thế nhưng ở mỗi một độ tuổi, tôi sẽ cố gắng để có thể cân đối giữa công việc và gia đình. Khi còn trẻ, chúng ta hãy cứ thực hiện giấc mơ của mình đi. Còn khi đã có gia đình, giấc mơ của chúng ta sẽ khác. Tôi cũng sẽ giống như tất cả những người phụ nữ khác, dành nhiều thời gian để xây đắp tổ ấm của mình nhiều hơn.

Cám ơn chị về cuộc trao đổi này! Chúc chị sẽ ngày càng thành công với vai trò BTV thời tiết và luôn hạnh phúc trong cuộc sống.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước