"Mối hận" khiến "kiều nữ" Ngọc Lan đập tan hình ảnh bình hoa di động

Theo GDVN-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 14:23 GMT+7

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ, chính "mối hận" đó vô tình lại là động lực cho Lan theo nghề cảm thấy không thể nào rời xa được...

Xuất thân là người mẫu và không được đào tạo bài bản qua trường lớp diễn xuất, nhưng 11 năm trong nghề diễn viên Ngọc Lan tạo được nhiều dấu ấn với khán giả yêu điện ảnh. So với tuổi đời còn khá trẻ, 11 năm tuổi nghề của Ngọc Lan là một quãng thời gian đáng kể và sau những cố gắng với niềm đam mê điện ảnh, những giải thưởng cao quý như giải Diễn viên xuất sắc của Liên hoan phim truyền hình toàn quốc hay Cánh diều vàng là một minh chứng thuyết phục rằng Ngọc Lan không phải là bình hoa di động mà tài năng của cô đã được công nhận.

Ngọc Lan, bình hoa di động, người mẫu, diễn viên
Nữ diễn viên xinh đẹp Ngọc Lan

Có thể kể đến những bộ phim nổi bật của nữ diễn viên như Kiều nữ và đại gia, Âm tính, Cổng mặt trời, Thuyền giấy...

Sớm mồ côi cha từ khi được hơn 1 tuổi, Ngọc Lan chịu nhiều ảnh hưởng của mẹ mình, đặc biệt ở cách chi tiêu biết lo xa cho tương lai. Có lẽ chính vì sự hài lòng với cuộc sống, có "bao nhiêu tiêu bấy nhiêu" nên với những khoản cát xê nhận được từ nghề của mình, cô luôn cảm thấy mình đầy đủ thậm chí dư giả so với nhiều người.

Trong chương trình Trò chuyện với người nổi tiếng, "kiều nữ" chia sẻ cùng MC và khán giả những câu chuyện về cuộc sống riêng tư và những câu chuyện xung quanh nghiệp diễn, bên cạnh đó Ngọc Lan cũng chia sẻ những ước mơ cô mong muốn sẽ được thực hiện trong thời gian không xa.

Năm 2014, Ngọc Lan đã nhận được giải thưởng giá trị của điện ảnh mà một người diễn viên luôn mong muốn có được, vậy với Ngọc Lan những điều này có xóa tan mặc cảm của một diễn viên chân dài không?

- Ngay từ lúc đi làm người mẫu, Lan chỉ là người mẫu không chuyên, trình diễn chỉ đứng sau các anh chị người mẫu khác thôi chứ đừng nói đứng trước. (Cười) Giai đoạn đó Lan đang tập làm người mẫu thì may mắn được mời đi đóng phim. Sau 11 năm tham gia công việc diễn xuất với rất nhiều nỗ lực, năm 2014 đã được đền đáp một cách xứng đáng bằng 3 giải thưởng, cuối năm 2013 được giải Diễn viên xuất sắc của Liên hoan phim truyền hình toàn quốc, đến năm 2014 được giải Cánh diều vàng và một giải HTV Award. Đó là cả niềm vui, một quá trình lao động miệt mài của Lan và qua đó đã chứng tỏ phần nào Lan không phải là bình hoa di động. (Cười)

Đến bây giờ vai diễn ấn tượng nào để lại kỷ niệm lâu nhất với bạn?

- Vai diễn để lại ấn tượng cho Lan và có lẽ trong lòng khán giả là Phương Hồng trong phim Kiều nữ và đại gia, vì qua bộ phim này mà đến tận bây giờ mọi người vẫn gọi Lan là kiều nữ. Đó là vai diễn mang lại cho Lan nhiều điều, gần như là một bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Lan, thứ hai đó là sự khẳng định lần nữa mình không phải là một bình hoa di động, thứ ba vai diễn đó gần như là một vai diễn để đời vì Lan nghĩ sự nghiệp của người diễn viên để người ta kêu tên hoài vai diễn đó là một điều may mắn.

Ngọc Lan bước đầu thành công với vai trò người mẫu nhưng sau đó lại rẽ sang diễn viên, vì sao bạn có sự chuyển hướng này?

- Lan đến với nghề cũng khá may mắn. Ngày xưa mình học cấp 3 ở trường Hùng Vương, mỗi năm ở trường đều kỷ niệm Lễ giỗ tổ Hùng Vương rất lớn và nhà trường tổ chức cuộc thi sắc phục dân tộc. Năm lớp 12, Lan được chọn là 1 trong 5 đại diện học sinh lên thắp nhang bàn thờ Tổ, năm đó báo Mực tím về trường viết bài, Lan đã được chụp hình và lên trang bìa. Lúc đó chú Nam Thanh làm Phó tổng biên tập có nhã ý hỏi Lan có muốn làm người mẫu không? Và Lan cũng tò mò không biết đời sống của người mẫu sau sàn diễn của họ là gì nên muốn được thử cảm giác đó thế nào. Tới ngày 27/4/2003 Lan nhận được 50.000 đồng tiền cát xê, mình rất thích và chạy thẳng về nhà đưa cho mẹ. Khi đó tự nhiên nghĩ mình là trụ cột gia đình, 18 tuổi kiếm được tiền nên hăng máu lắm (cười), rồi cứ thế sau đó mê làm người mẫu.

Đi học đại học được 2 tuần là nghỉ, sau đó đi quay minh họa karaoke cho trung tâm băng nhạc, cho các ca sĩ. Có thời gian quay chung với chú Nguyên Châu rồi chú mới hỏi mình có thích đóng phim không, sau đó chú giới thiệu cho đoàn phim của chú Đinh Đức Liêm đóng một vai nhỏ, và vai diễn đầu tiên của Lan là vai bé Ba trong phim "Công ty thời trang".

Khi đó quay chung toàn với những người mình hâm mộ, vì mình bé và không làm được đúng nên bị la, nên mang "mối hận" của trẻ con là tại sao mình hay bị la suốt như thế. Cũng chính "mối hận" đó vô tình lại là động lực cho Lan theo nghề và không biết từ khi nào mình cảm thấy không thể nào rời xa được công việc này. Bây giờ nghĩ lại mới biết do tính trẻ con nên mới nghĩ người ta ăn hiếp mình nhưng có phải đâu, mình làm sai nên bị mắng là đúng rồi.

Với Ngọc Lan một diễn viên cần có những yếu tố gì?

- Chắc chắn là phải có năng khiếu, sắc cũng là điều kiện cần nhưng trên thực tế có những nghệ sĩ không có sắc nhưng có tài và họ biết dùng cái tài để khỏa lấp cái sắc, thêm nữa là điều may mắn cộng thêm chăm chỉ nữa. Lan nghĩ khi bước vào nghề này phần nhiều là do Lan có may mắn chứ ngày xưa không có chút năng khiếu gì về diễn xuất, bản thân mình không được đào tạo diễn xuất bài bản qua trường lớp nên ý thức được mình thua người khác ở chỗ nào, vì vậy mình phải tự học và học qua những anh chị diễn viên khác.

Lan may mắn có được ý thức mỗi khi trên đường đi quay về mình luôn suy nghĩ về cảnh diễn ngày hôm đó và nhận ra mình còn chưa làm được chỗ nào, rồi khi về nhà hay thu âm lại những đoạn truyện, khi đi tắm cũng rất hay soi gương để khóc cười nhìn sẽ thế nào để tìm cách khắc phục, đó tất cả là do mình tự học và sự cố gắng của bản thân.

Khi một chân dài chuyển hướng sang làm diễn viên sẽ nhận được sự nghi ngờ của người khác, đặc biệt là những đạo diễn khi chọn diễn viên cho phim của mình. Đã bao giờ Ngọc Lan rơi vào trường hợp đó chưa?

- Cách đây 10 năm người mẫu cũng không cao lắm đâu nên chân của Lan mới được coi là chân dài. (Cười) Ngày xưa cũng có nghe những lời nói sau lưng mình rằng con bé đó là người mẫu chỉ đi qua đi lại được thôi chứ làm được gì đâu, sau khi nghe những lời nói ấy mình cũng buồn buồn, bực và nghĩ mình phải làm thế nào để cho người ta phải khâm phục.

Có bao giờ Lan thấy áp lực việc chân dài đi làm diễn viên không?

- Bởi vì mình đã chọn con đường đi rồi, ngày xưa quay được 1, 2 phim mới cảm thấy môi trường làm phim phù hợp với mình hơn và cảm thấy môi trường này dễ chịu hơn người mẫu, bởi vì đi quay 1 phim có thể sống, làm việc cùng với nhau mấy tháng trời nhưng khi làm người mẫu mình chỉ đi tập chương trình, đi diễn rồi đi về.

Ngày xưa đi diễn xong mình chỉ về nhà vì sợ đi chơi xài hết tiền... Thời điểm đó nghĩ rằng nghề người mẫu không có tình cảm nhiều bằng nghề diễn viên, và khi được nghe những lời nói ra nói vào về công việc của mình không được tốt mình cũng buồn. Mình cũng thông cảm với các anh chị sinh viên của trường sân khấu 3, 4 năm trời ra nhưng ít việc hơn những người tay ngang như Lan, họ không thích điều đó lắm và bản thân Lan bây giờ là một diễn viên nhưng bảo Lan đóng chung với ca sĩ chưa biết diễn xuất Lan cũng khó chịu chứ. Thực tế là như vậy và ngày xưa khi mới vào nghề người ta cũng nghĩ về mình như vậy nên Lan đã cố gắng rất nhiều.

Một động lực rất lớn nữa đó là Lan không muốn ai coi thường Lan và mẹ Lan, gia đình Lan vì mẹ đã luôn tin tưởng mình ở mọi quyết định, và khi mẹ đã tin thì không thể để mẹ mất niềm tin.

Ngọc Lan, bình hoa di động, người mẫu, diễn viên

Bây giờ bạn còn đi diễn thời trang như trước đây không?

- Bây giờ các em người mẫu rất cao, đẹp mà than hình của mình cũng không còn như ngày xưa nên mình diễn cũng không được nữa (cười). Tuy nhiên lâu lâu Lan cũng là khách mời trong các chương trình thời trang thôi.

Theo Lan ngoại hình chiếm bao nhiêu % tỷ lệ thành công đối với người diễn viên?

- Lan nghĩ ngoại hình là do may mắn, có ngoại hình ưa nhìn đã là may mắn hơn các bạn khác rồi nên khi mình đã có ngoại hình tốt phải cố gắng giữ cho tốt hoài. Lan cảm thấy điều cần thiết trong cuộc sống mình cần phải vui tươi thoải mái thì tinh thần sẽ toát ra vẻ bề ngoài tươi trẻ, xinh xắn.

Ngọc Lan cảm thấy ấn tượng với đạo diễn nào nhất?

- Lan vẫn luôn trả lời là anh Nam Quang, Lan đã làm việc với anh ấy từ bộ phim đầu tiên. Anh Quang là đạo diễn nhiệt huyết, luôn tìm tòi cái mới và biết lắng nghe sự góp ý từ diễn viên. Hai anh em làm việc rất hiệu quả.

Diễn trên sân khấu kịch và diễn viên truyền hình, Lan đam mê công việc nào hơn?

- Ở vai trò diễn viên truyền hình, mình nuôi nhân vật của mình dài hơn phim nhựa vì phim truyền hình có nhiều tập và tình cảm của mình đối với nhân vật, đối với ekip cũng có sự gắn bó hơn. Vì Lan sống bản năng nên mình thích điều đó hơn làm phim nhựa. Làm phim nhựa khoảng 1,2 tháng là xong nhân vật của mình, ngoài ra Lan cảm thấy làm phim nhựa khó hơn phim truyền hình nên nghĩ mình không có khả năng làm phim nhựa đâu. (Cười)

Đối với sân khấu và phim ảnh thì niềm đam mê của Lan dành cho phim ảnh nhiều hơn. Sân khấu là một môi trường khác, nó làm mới Lan, giúp Lan thử thách để chinh phục khán giả, chinh phục nỗi sợ của mình trên sân khấu. Đó cũng là niềm đam mê vì mình thỏa thích được sống với nhân vật 3 tiếng đồng hồ và tâm lý nhân vật xuyên suốt nên mình cũng rất thích. Lan thích đi với phim ảnh con đường dài hơn vì đó là nguồn thu nhập chính nuôi sống mình, còn đối với sân khấu, diễn một đêm cũng không được bao nhiêu tiền, mình làm vì đam mê và để trau dồi thêm.

Bạn đã từng chia sẻ thẳng rằng bạn ham đóng phim, ham nhận vai vì ham tiền?

- Đúng, vì đó là thu nhập chính mà, thực ra nếu không làm diễn viên Lan cũng có thể làm công việc khác, nếu mình quay lại đi học Lan cũng có thể làm giáo viên, thu nhập cũng ổn định. Nhưng với mình thu nhập cảm thấy đủ hay không là do mình và lúc nào Lan cũng cảm thấy mình đủ thậm chí còn dư, còn sướng hơn nhiều người, nên nhiều lúc Lan hay nói đùa rằng đóng phim có tiền thì làm, nhưng đó chỉ là một phần thôi.

Vậy cát xê có phải là yếu tố quyết định để Ngọc Lan chọn đóng phim nào đó không?

- Điều đó còn tùy vì Lan làm việc theo bản năng, tình cảm. Nếu nhận được 2 lời mời giữa người quen và công ty lạ thì Lan sẽ để tâm đến lời mời của người quen nhiều hơn, vì làm cho người quen vẫn cảm thấy thoải mái hơn. Tiếp đó là yếu tố kịch bản, nếu Lan thấy kịch bản nào thích hơn thì Lan sẽ nhận, mặc dù tiền thấp hơn một chút so với kịch bản không thích mà người ta trả cao, vì 11 năm qua mình đã làm nhiều rồi.

Trước kia cái gì cũng làm cũng nhận hết, ít nhiều gì cũng nhận nhưng bây giờ mình phải chọn lọc hơn một chút, vì đến giờ mình đã có hành trang, "bộ sưu tập vai diễn" khá nhiều nên cần phải chọn lọc hơn, thứ hai là khi đã có được giải thưởng mình cũng phải có trách nhiệm hơn với công việc của mình.

Sân khấu thời trang, sân khấu kịch và làm diễn viên môi trường nào dễ sống nhất?

- Lan nghĩ sống được hay không đều do bản thân mình, bất cứ môi trường nào cũng vậy. Nhiều người nói môi trường thời trang người mẫu phức tạp, Lan nghĩ phức tạp hay không cũng do mình nên mình đừng để cho nó phức tạp, mình đừng để bị cuốn theo những cạm bẫy, ở đâu cũng có cạm bẫy. Nếu mình có năng lực và đi bằng năng lực của mình thì không có gì có thể xô ngã mình cả.

Với ngoại hình và năng lực của Lan, nhiều người sẽ nói rằng bạn sẽ dễ dàng có cuộc sống sung túc với đại gia bên cạnh, nhưng thực tế bạn chọn cuộc sống khép kín và bình thường, tại sao bạn lại chọn cách sống đó?

- Mình bị ảnh hưởng bởi mẹ nhiều, mẹ nói làm được 10 đồng chỉ ăn 1 đồng thôi để dành 9 đồng. (Cười) Lan mồ côi cha từ nhỏ lúc hơn 1 tuổi, một mình mẹ nuôi 2 anh em Lan nên đồng tiền mẹ tiêu rất phải suy nghĩ, mẹ tiêu làm sao vừa nuôi bản thân đủ sức khỏe nuôi 2 con, và tạo cho con điều kiện tốt nhất có thể mà vừa phải trích ra để dành phòng bệnh tật...T ất cả những điều ấy Lan học ở mẹ, tuy nhiên đời sống của mình bây giờ đỡ hơn ngày xưa rất nhiều rồi.

Ngọc Lan, bình hoa di động, người mẫu, diễn viên

Lan không biết thu nhập của mình có cao bằng hay cao hơn người ta không nhưng Lan thấy đối với mình là quá nhiều so với nhiều hoàn cảnh khác. Lan đi làm 11 năm nhưng mãi đến năm 2012 mới mua nhà riêng, đến năm 2012 mình mới mua xe hơi. Nhiều người vẫn nói Lan bị chậm hơn so với người ta nhưng Lan cảm thấy như thế là quá tốt so với người khác rồi, với Lan như thế là quá đủ.

Bây giờ Lan đã hài lòng với cuộc sống của mình chưa?

- Lan luôn hài lòng, 11 năm qua từ lúc còn đi xe máy từ xe xấu tới xe đẹp Lan vẫn thấy hài lòng. Lan cảm thấy hài lòng vì có một người mẹ quá yêu con, một gia đình quá hạnh phúc, Lan nhìn những người xung quanh không có gia đình hay ba mẹ họ không thương yêu họ Lan cảm thấy rất tội nghiệp cho họ.

Mong ước lớn nhất của Lan trong cuộc sống và công việc sắp tới là gì?

- Lan đã có dự định trong tương lai cho mình khá táo bạo. Lan luôn có mơ ước mình có đủ sức khỏe để có thể làm nghề hoài cho mọi người xem để thỏa lòng đam mê, Lan mơ ước sẽ làm sản xuất, hay biết đâu một ngày Lan đi học đạo diễn chẳng hạn và Lan mong muốn sẽ thực hiện được trong thời gian gần.

Cảm ơn Ngọc Lan vì những chia sẻ thú vị!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước