Nhà báo Phan Ngọc Tiến: "Thể thao VTV liên tục đổi mới vì khán giả"

Trần Quang-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 14:00 GMT+7

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài Truyền hình Việt Nam

Trung tâm Sản xuất các chương trình Thể thao (SXCCTTT), Đài THVN đã ghi dấu ấn trong lòng NHM thể thao cả nước qua những sự kiện nổi bật với nội dung phong phú và ấn tượng.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến khẳng định Trung tâm đang từng bước hiện đại hóa, xây dựng, đổi mới quy trình sản xuất phù hợp, từng bước ứng dụng những thành tựu mới nhất của khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các chương trình thể thao; góp phần xây dựng thương hiệu chung của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), với vị thế là Đài Truyền hình Quốc gia, luôn là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp thông tin chính thống, chân thực, đa chiều tới khán giả trong lĩnh vực thể thao.

Cuộc trao đổi dưới đây của VTV News với nhà báo Phan Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm SXCCTTT sẽ làm rõ điều này.

Sự ra đời của Trung tâm Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN (tháng 10/2013) đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nội dung chuyên biệt về thể thao của VTV. Ông đánh giá như thế nào về sự kiện này?

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Xuất phát từ mong muốn thể thao của VTV phải thật sự chuyên nghiệp, phát triển, Trung tâm Sản xuất các chương trình thể thao ra đời đã đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng một đội ngũ biên tập viên thể thao chuyên nghiệp, có khả năng sử dụng triệt để, hiệu quả mọi thông tin thể thao trong nước và quốc tế trên tất cả kênh sóng của VTV.

Trung tâm Sản xuất các chương trình Thể thao của VTV đã chính thức được khai trương và đi vào sản xuất

Trung tâm Sản xuất các chương trình Thể thao của VTV trong buổi lễ khai trương chính thức đi vào sản xuất

Theo đó, ngày 05/08/2013, Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh đã ký Quyết định về công tác cán bộ cho một số đơn vị, trong đó có Trung tâm SXCCTTT. Sau gần 2 tháng chuẩn bị, ngày 01/10/2013, Trung tâm SXCCTTT của Đài THVN đã chính thức được khai trương và đi vào hoạt động.

Trung tâm SXCCTTT ra đời nhằm nâng cao năng lực sản xuất, khai thác các chương trình thể thao theo hướng chuyên nghiệp hóa đội ngũ đạo diễn, phóng viên, biên tập viên, đội ngũ nhân sự làm công tác thể thao; cũng như từng bước hiện đại hóa, xây dựng, đổi mới quy trình sản xuất phù hợp, từng bước ứng dụng những thành tựu mới nhất của khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các chương trình thể thao.

Bên cạnh đó, Trung tâm SXCCTTT đã góp phần xây dựng thương hiệu chung của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), với vị thế là Đài Truyền hình Quốc gia, luôn là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp thông tin chính thống, chân thực, đa chiều tới khán giả. Bên cạnh các chương trình thời sự chính luận, VTV còn gửi tới khán giả bức tranh nhiều màu sắc về cuộc sống với hệ thống chương trình thể thao, văn hoá đặc sắc, phát sóng liên tục ở nhiều khung giờ trong ngày.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm SXCCTTT trực tiếp chỉ đạo các BTV tại chiến dịch SEA Games 27
Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm SXCCTTT trực tiếp chỉ đạo các BTV tại chiến dịch SEA Games 27

Từ SEA Games 27 đến World Cup 2014, Trung tâm Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN đã có những bước phát triển nhảy vọt, ghi dấu ấn đậm nét với khán giả cả nước qua những chương trình nội dung chuyên sâu và đã có những đột phá. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?!

SEA Games 27 tại Myanmar là sự kiện thể thao lớn đầu tiên mà Trung tâm SXCCTTT đánh dấu sự ra quân. Với việc áp dụng công nghệ truyền tin cơ động và linh hoạt của Streambox, Thể thao VTV đã gửi tới khán giả những hình ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Qua đó, Trung tâm SXCCTTT khẳng định thương hiệu Thể thao VTV đồng thời cũng để xứng đáng với những gì lãnh đạo Đài THVN đã giao phó trong nhiệm vụ tuyên truyền về SEA Games 27.

Trung tâm SXCCTTT

Trung tâm SXCCTTT đã nỗ lực để làm nên kỳ VTV Cup 2014 thành công trên miền quan họ

Trong khi đó tại VTV Cup 2014 (tháng 5/2014 tại Bắc Ninh), Trung tâm SXCCTTT đã tập trung tối đa mọi nguồn lực để làm nên một kỳ VTV Cup thành công trên miền quan họ; cùng với đó tiếp tục tạo dấu ấn cho một giải đấu mang thương hiệu của Đài THVN, gây tiếng vang và để lại dấu ấn với khán giả truyền hình cả nước nói chung và với khán giả Bắc Ninh nói riêng.

Chiến dịch World Cup 2014 là sự kiện lớn được người dân cả nước rất chờ đợi. Từ khi Đài THVN chưa có bản quyền, chúng tôi đã chủ động xin ý kiến Tổng Giám đốc về việc xây dựng kế hoạch sản xuất các chương trình, đồng thời đề xuất một tổ phóng viên sang Brazil tác nghiệp. Tổng Giám đốc Đài THVN đã đưa ra chủ trương cho việc thực hiện kế hoạch bởi VTV xác định đây là sự kiện lớn có sức lan tỏa và sự quan tâm của người hâm mộ rất lớn.

Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể ê-kip sản xuất chương trình World Cup của Trung tâm SXCCTTT

Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể ê-kip sản xuất chương trình World Cup của Trung tâm SXCCTTT

Với lượng nhân sự mới, số lượng chương trình do Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao thực hiện cũng tăng lên rất nhiều. Chúng tôi đã xây dựng 12 chương trình đồng hành với World Cup 2014, phát sóng hàng ngày trên ba kênh VTV1, VTV2 VTV3, VTV6... Ngoài ra cùng với các bản tin và 64 trận đấu được tường thuật trực tiếp, Thể thao VTV đã mang đến cho khán giả một bức tranh tổng thể của World Cup 2014 trong mùa hè khó quên.

Gần 100 con người của Trung tâm Sản xuất các chương trình thể thao làm việc liên tục trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2014 với mục tiêu tối thượng là phục vụ tốt nhất cho khán giả cả nước.

Quay phim Mạnh Việt (phải) và phóng viên Tuấn Đức (trái) - một ê-kíp của Trung tâm SXCCTTT tác nghiệp tại World Cup 2014 vừa qua

Quay phim Mạnh Việt và phóng viên Tuấn Đức (phải) - một ê-kíp của Trung tâm SXCCTTT tác nghiệp tại World Cup 2014 vừa qua

Ngoài những sự kiện lớn kể trên, Trung tâm SXCCTTT đã kịp thời tham mưu và tư vấn cho lãnh đạo Đài THVN ở nhiều vấn đề thể thao khác. Trong đó có thể kể ra là việc mua bản quyền truyền hình trận đấu của U19 Việt Nam tại giải vô địch U22 Đông Nam Á. Với sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Đài THVN, Trung tâm SXCCTTT phối hợp cùng bộ phận mua bản quyền của Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình TVAd đã nỗ lực để thương thảo, khắc phục mọi trở ngại để đem đến món ăn tinh thần quý báu phục vụ khán giả.

Truyền hình thể thao với đặc thù luôn đòi hỏi sự đam mê và cường độ làm việc rất lớn. Là một người trong nghề, ông có chia sẻ gì về điều này?!

Người làm thể thao là những người có đam mê, có sức khoẻ và phải biết hi sinh. Tôi luôn định hướng cho đội ngũ nhân sự Trung tâm SXCCTTT cần tập trung cao độ trong công việc; dù làm tin, sản xuất phóng sự hay bình luận cũng đòi hỏi phải khách quan và có một cái đầu minh mẫn, tỉnh táo và bản lĩnh.

Những người làm báo thể thao, đặc biệt là truyền hình thể thao luôn đòi hỏi sự đam mê rất lớn, khả năng quan sát nhanh, nhạy bén và kiến thức hiểu biết sâu rộng… Để đạt được mục tiêu này, những người làm truyền hình thể thao phải học hỏi, quan sát, tích lũy rất nhiều năm để có thể góp phần làm hài lòng khán giả cả nước.

Những khó khăn ở thời điểm hiện tại thì sao, thưa ông?

Đội ngũ nhân sự mới và trẻ của Trung tâm SXCCTTT vừa là thuận lợi nhưng đó cũng là một khó khăn. Kinh nghiệm là vấn đề cần phải tích luỹ theo thời gian sẽ khiến những người mới khó khăn hơn trong việc tiếp cận thông tin cũng như công việc cụ thể. Ngoài ra cũng gặp khó khăn trong việc thực hiện khối lượng công việc đòi hỏi thông tin nhanh, tức thời.

Tuy nhiên với đam mê lớn và sự nhanh nhạy, dám nghĩ dám làm của những người trẻ, tôi tin các bạn mới sẽ hoà nhập nhanh và làm tốt công việc của mình; hoà mình cùng với những BTV, phóng viên kỳ cựu của Trung tâm SXCCTTT thành khối thống nhất và đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo Đài THVN giao phó.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến chụp ảnh cùng một số BTV, phóng viên của Trung tâm SXCCTTT trước lễ xuất quân ở SEA Games 27

Nhà báo Phan Ngọc Tiến chụp ảnh cùng một số BTV, phóng viên của Trung tâm SXCCTTT trước lễ xuất quân ở SEA Games 27

Thưa ông, định hướng cũng như chiến lược phát triển sắp tới của Trung tâm SXCCTTT cũng như việc xây dựng thương hiệu Thể thao của VTV ra sao?

Vấn đề quan trọng nhất vẫn là trau dồi nghề nghiệp và tích luỹ kinh nghiệm trong việc sản xuất các chương trình thể thao đối với đội ngũ nhân sự của Trung tâm SXCCTTT.

Cùng với đó, chúng tôi luôn tính đến yếu tố nhu cầu của khán giả - điều tiết thời lượng cho những vấn đề được khán giả quan tâm như U19, bóng đá quốc tế... Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tính toán để tất cả những sản phẩm mình làm ra luôn luôn đáp ứng được nhu cầu của khán giả; và có thể đem đến cho khán giả hâm mộ thể thao những thông tin đa dạng, phong phú và đúng vấn đề quan tâm.

Trong thời gian tới, Trung tâm SXCCTTT sẽ tiếp tục nâng cao và đổi mới về công nghệ sản xuất tin, phóng sự cũng như tường thuật trực tiếp các sự kiện thể thao. Bên cạnh đó, công nghệ thể hiện cũng sẽ được đầu tư để có thể đem đến cho khán giả đam mê thể thao những hình ảnh đẹp nhất và những thông tin hấp dẫn nhất, nhanh nhất.

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước