Thanh Thúy và những kỷ niệm sau 20 năm đóng vai Võ Thị Sáu

Theo Băng Châu/Dân trí-Thứ năm, ngày 30/07/2015 14:05 GMT+7

VTV.vn - Gần 20 năm đi qua nhưng nhân vật Võ Thị Sáu - vai diễn để đời của nghệ sĩ Thanh Thúy - vẫn còn in đậm trong lòng khán giả yêu quý người con gái anh hùng đất đỏ miền Đông.

Nghệ sĩ Thanh Thúy sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Gần 20 năm trong vai trò người chiến sĩ văn công, cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng không ngơi nghỉ và được công chúng yêu thích trong vai trò ca sĩ và cả diễn viên. Hiện nay, nghệ sĩ Thanh Thúy đang là Phó đoàn trưởng đoàn Văn công Quân khu 7 với cấp hàm Thiếu tá.

Nghệ sĩ Thanh Thúy

Hạnh phúc khi nỗ lực âm thầm được khán giả đón nhận

Là ca sĩ của đoàn văn công quân đội, gắn bó với các chiến sĩ, đi lưu diễn phục vụ nhiều nơi, chị có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ?

- Tôi đã đi diễn suốt chiều dài đất nước, cả những vùng hải đảo xa xôi, tôi nghĩ, chỉ khi nào phần biểu diễn của mình mang đến cho khán giả những cảm xúc và sự yêu mến thì khi đó phần biểu diễn của mình đã thành công.

Cách đây cũng gần 10 năm, tôi đến vùng biên giới Long An, ấn tượng đầu tiên của tôi là muỗi bay khắp nơi. Khi tôi đến trời đã sụp tối, với điều kiện khó khăn như vậy nhưng nhìn vào khu vực sân khấu thì thấy các chiến sĩ đã ngồi kín chỗ và trên tay mỗi người đều cầm một cành hoa dại, có người cầm một cành lá ngắt vội ở đâu đó. Tôi thấy trên khuôn mặt họ sự háo hức chờ đợi. Cảm giác lúc đó của một cô ca sĩ mới bước chân vào đoàn đi diễn phục vụ cho chiến sĩ thật khó diễn tả bằng lời, hơn cả sự xúc động. Khi tôi hát, các anh vỗ tay rất nhiệt tình và những cảm xúc đó đã đi theo tôi đến tận bây giờ.

Chị là ca sĩ "hiếm hoi" của các đoàn văn công được đông đảo khán giả biết đến và yêu thích, chị cũng từng thực hiện được liveshow rất thành công. Theo chị yếu tố nào giúp chị có được những thành công này?

- Có lẽ không hạnh phúc nào bằng khi những nỗ lực âm thầm của mình được mọi người đón nhận. Tôi hát những bài hát truyền thống cách mạng hay những bài dân ca với niềm yêu thích và cảm xúc tự nhiên. Khi mang những ca khúc ấy đến với công chúng, tôi cố gắng thể hiện sao cho gần gũi và chân thành.

Những bản phối cho các ca khúc đó cũng nhẹ nhàng, sâu lắng và gần với dòng nhạc đương đại. Tôi thấy khán giả vẫn dành nhiều tình cảm cho dòng nhạc truyền thống. Trách nhiệm của thế hệ nghệ sĩ hôm nay là duy trì và mang lại sự mới mẻ cho dòng nhạc đi cùng năm tháng. Tuy nhiên giữ được tinh thần của những bài ca ấy không phải là điều dễ dàng.

Sau 20 năm vẫn nhớ như in vai diễn Võ Thị Sáu

Mặc dù chị đã không còn tham gia đóng phim nhưng khán giả không thể quên vai diễn của chị trong phim "Võ Thị Sáu". Chị có thể chia sẻ cảm xúc của chị lúc này về vai diễn sau nhiều năm?

- Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu khi nhận được kịch bản rồi phải đi casting cho vai diễn, hồi hộp chờ đợi phản hồi từ đạo diễn khi tôi chưa bao giờ đứng trên phim trường, trước ánh sáng máy quay.

Trong một đêm đi hát thì bất ngờ tôi nhận được lời mời tham gia phim nên rất hồi hộp. Đến khi nhận được kết quả là mình được chọn vào vai Võ Thị Sáu, tôi vẫn không hiểu vì sao mình được lựa chọn. Tôi nghĩ có lẽ là do sự ngây ngô, trong sáng, mộc mạc của tôi lúc đó đã chinh phục được vị đạo diễn khó tính - bác Lê Dân.

Sau này khi lên phim trường, lúc đã bắt đầu nhập vai vào nhân vật rồi, tôi hỏi bác lý do, điểm mạnh của tôi là gì để bác quyết định chọn tôi. Bác nói “đó là đôi mắt, thần thái biểu đạt qua đôi mắt cùng sự mộc mạc" của tôi.

thanhthuyvts-1040a

Nghệ sĩ Thanh Thúy trong vai diễn Võ Thị Sáu năm 1995

Chị còn nhớ những kỷ niệm và có ấn tượng nào đặc biệt khi tham gia bộ phim này?

- Nhiều lắm chứ! Đó là khi lần đầu tiên đóng phim có phân cảnh tình yêu, dù chỉ là cảm xúc thoáng qua, chỉ là rung động đầu đời của người con gái thôi nhưng với tôi thì khá bỡ ngỡ. Vì thực ra ngoài đời tôi cũng chưa có bạn trai và đã phải vượt qua cảm xúc của bản thân mình mà hoàn thành phân đoạn đó.

Tôi nhớ có một phân đoạn khi Võ Thị Sáu ném lựu đạn vào nhà tổng Tòng, sau đó chạy vào chợ thì bị tay sai và lính Pháp đuổi theo. Khi diễn cảnh đó rất căng thẳng, máy quay, diễn viên quần chúng và mọi người đều phải hết sức tập trung cho cảnh quay quan trọng này. Lúc đó bác Dân có dặn tôi: “Con phải hết sức tập trung để “một phát ăn ngay” chứ không được để diễn đi diễn lại, thứ nhất là nhiều người nên mình rất khó tập trung, thứ hai là vì phim nhựa nên điều kiện nó không được tốt như các phim điện ảnh khác”.

Cảnh đó tôi đã diễn hết mình, rất tập trung và xuất thần, nhưng khi diễn viên đóng vai lính Pháp bắt được tôi, họ giẫm đôi giày đinh lên chân tôi bật cả móng, máu chảy rất nhiều mà tôi cũng không cảm thấy đau cho đến khi ngã khụy xuống. Nhưng nhận được tin cảnh đó phải quay lại vì nhiều yếu tố khác, tôi như nổ đom đóm mắt, tôi đã bật khóc.

Mọi người động viên vì phân cảnh này rất quan trọng nên tôi đã băng vết thương lại và diễn tiếp, thậm chí còn chạy sung hơn ở cảnh đầu. Đêm đó về nhà chân tôi đau không còn cảm giác nhưng đó là kỷ niệm thực sự đáng nhớ để tôi nhận ra rằng, có đôi khi diễn viên phải hy sinh thật cho vai diễn của mình.

Thời gian đó chị còn trẻ, cảm xúc để chị thể hiện bộ phim này như thế nào? Chị có cảm thấy mình có còn cảm xúc như ngày xưa nếu xem lại phim này?

- Nhiều năm sau này khi đã diễn rất nhiều bộ phim nhưng mỗi khi coi lại bộ phim Võ Thị Sáu thì tôi nghĩ nếu cho tôi diễn lại chắc tôi sẽ không thể diễn được như vậy.

Bác Lê Dân cũng như các cô chú trong đoàn thường hay nhắc: “Võ Thị Sáu là vị nữ anh hùng của dân gian, từ nhân dân mà có nên rất chân chất và mộc mạc” nên suốt thời gian đóng phim tôi đã lấy đó làm "kim chỉ nam" để bám vào đó mà diễn xuất. Nếu có vay mượn kỹ thuật ở đâu đó thì có lẽ tôi đã không thể hoàn thành vai diễn được như vậy.

Và về ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, chị vẫn là người để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng khán giả. Chị có thể chia sẻ về cảm xúc của chị khi thể hiện ca khúc này hồi đó và bây giờ? Có khác biệt nhiều không?

- Bài hát này tôi hát cũng đã 20 năm rồi, trong liveshow Dấu ấn vừa rồi tôi có hát lại ca khúc này. Tôi yêu ca khúc này vì tôi rất yêu nhân vật Võ Thị Sáu. Cảm giác mỗi lần hát đều rất tự nhiên nhưng lần tôi cảm thấy xúc động nhất có lẽ là lần tôi thi Tiếng hát truyền hình thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó, tôi là một cô bé bằng tuổi với anh hùng Võ Thị Sáu. Tôi hát theo cảm nhận mà cô giáo tôi đã phân tích cho tôi nghe về nhân vật đó.

Khi còn bé xíu, tôi đã tiếp xúc với ca khúc này, tôi thấy giai điệu rất đẹp và tôi rất thích. Tôi nghĩ ở giai đoạn 16, 17 tuổi là độ tuổi đúng với tinh thần, tình cảm và cảm xúc của bài hát nhất.

Nếu được lựa chọn lại, vẫn sẽ chọn cuộc sống của một người lính

Chị có thể chia sẻ những kế hoạch chị đang thực hiện để phát triển sự nghiệp nghệ thuật của mình?

- Công việc hiện tại của tôi là quản lý ở Đoàn Văn công Quân khu 7. Tôi cùng các đồng nghiệp đang thực hiện chương trình nghệ thuật tham gia “Cuộc thi Ca múa nhạc chuyên nghệp toàn quốc lần II” tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 9 tới. Đây là một thử thách lớn sau khi tôi hoàn thành lớp học đạo diễn sân khấu vào tháng 5 vừa qua. Công việc đạo diễn đang tạo cho tôi những cảm xúc mới, nó tạo cơ hội cho tôi khám phá những điều thú vị mới trong nghệ thuật.

thanthuy-01560

Công việc bận rộn như vậy, chị dành thời gian cho gia đình như thế nào?

- Cũng khá là khó khăn nhưng giờ con trai tôi đã đến tuổi cần có sự chăm sóc và chia sẻ thì tôi cũng dành thời gian lắng nghe con chia sẻ dù là không thường xuyên. Cháu cũng hiểu công việc của mẹ nên rất tự lập, tự chăm lo cho bản thân.

Tôi luôn tranh thủ những ngày cả nhà có thể nghỉ cùng nhau, dù là 1, 2 ngày để được đi du lịch. Dành thời gian cho nhau, ăn bữa cơm hay đi tắm biển là những lúc mình cảm giác cuộc sống được cân bằng rất nhiều. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình dù chưa thể đưa ra một kế hoạch gì cụ thể nhưng tôi sẽ cố gắng sắp xếp.

Con trai tôi cũng thiệt thòi khi được sinh ra trong một gia đình có bố mẹ bận rộn nhưng bù lại điều này lại dạy cho cháu tính tự lập và tự rèn luyện bản thân.

Chị có cảm thấy cuộc sống của mình căng thẳng không khi không có thời gian cho bản thân gia đình mà cứ bị cuốn vào công việc?

- Không căng thẳng nhưng lại cảm thấy mệt. Ví dụ bây giờ tôi rất ít nhận đi hát buổi tối vì chỉ muốn ở nhà, những lúc về sớm thì dẫn con đi ăn, ăn cơm cùng ba mẹ hay cùng mẹ chuẩn bị bữa cơm rồi trò chuyện, cho tôi cảm giác ấm áp của gia đình.

Hiển nhiên không ai muốn mình bị cuốn vào công việc như vậy nhưng cuộc sống đâu phải lúc nào cũng như mình mong muốn nên mình phải tự cân bằng và điều chỉnh mọi thứ cho khoa học.

Nếu bây giờ cho tôi lựa chọn lại thì tôi vẫn sẽ chọn cho mình cuộc sống của một người lính bôn ba, tiên phong trong mọi thứ. Và quan trọng là trong đó mình luôn nhận được sự động viên, ủng hộ của người thân trong gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước