"VTV sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ vươn tầm ra khu vực và thế giới"

TCTH-Thứ ba, ngày 09/02/2016 06:00 GMT+7

Nhà báo Hoàng Sơn - Trưởng Ban Thời sự.

VTV.vn - Đó là lời nhận định của ông Hoàng Sơn - Trưởng Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam về bước phát triển của VTV trong năm 2016.

Ông Hoàng Sơn - Trưởng Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết năm 2016 là thời điểm của việc tính kế hoạch, xây dựng hệ thống và phát triển bền vững thương hiệu VTV.

"Nhìn lại năm 2015, cũng như mọi năm, anh em Ban Thời sự luôn cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh, và tự hào về khối lượng công việc cũng như những trọng trách tuyên truyền đã được vinh dự gánh vác. Năm 2015 là năm của nhiều sự kiện chính trị lớn, như 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2015); 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015); 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015); 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2015), Cộng đồng ASEAN có hiệu lực, và đặc biệt là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, năm bản lề của kế hoạch 5 năm, kết thúc nhiệm kỳ, và bước đầu chuyển giao thế hệ lãnh đạo. Ban Thời sự đã đảm nhiệm công việc tuyên truyền cho các vệt tuyên truyền quan trọng này, một cách đầy đủ, trọn vẹn, đúng hướng và sinh động. Nỗ lực đó thể hiện trong các bản tin hàng ngày từ sáng tới đêm, các chương trình bình luận hàng ngày như Vấn đề hôm nay, hàng tuần như Sự kiện bình luận, Đối thoại chính sách, Hội nhập, và các chương trình đặc biệt như Khoảng Khắc tháng Tư, 70 năm trên con đường Độc lập- Tự do- Hạnh phúc, và chương trình Dấu ấn tổng kết năm 2015.

Tuy nhiên, điều mà đội ngũ Ban Thời sự tâm đắc nhất trong năm vừa qua, đó là bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ đưa tin tuyên truyền, thì dưới sự chỉ đạo sát sao và khích lệ của lãnh đạo Đài, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ, với bước đầu tiên dưới hình thức Hội đồng Biên tập với các vị trí chức năng rõ ràng như Đầu ra, Đầu vào và lập kế hoạch. Qua 1 năm hoạt động, Hội đồng Biên tập Ban TS đã dần tích lũy được kinh nghiệm cho một mô hình tòa soạn hiện đại, hiệu quả và bài bản, và kết quả là các bản tin nâng cao chất lượng đều và bền vững, có tính tiếp nối, nhất quán, đồng thời tiết kiệm chi phí. Đây là điều mà chúng tôi rất tâm đắc, bởi lâu nay những người làm thời sự là phản ứng nhanh, tác nghiệp khẩn, nhưng lại hay thiếu tính kế hoạch. Khắc phục được điểm yếu này, đưa cơ chế hoạt động thời sự theo mô hình bài bản, và khoa học, giúp chúng tôi vững tin là sự phát triển của bộ máy làm Thời sự sẽ ngày càng khởi sắc trên một nền tảng bền vững. Quy trình và quy chế làm tin bài, biên tập, phát sóng, kiểm duyệt được hoàn thiện, khắc phục những khiếm khuyết, thay đổi chức danh sao cho gọn nhẹ và hiệu quả hơn. Những công việc này không đem lại thành tích về bề nổi, nhưng thực sự là một nền tảng cần thiết cho sự phát triển bền vững và sẵn sàng cho một tầm cao mới.

Năm 2016, những công việc có tính hệ thống bền vững sẽ tiếp tục được triển khai tại Ban Thời sự, với mạng lưới phóng viên chuyên sâu, từ đó xây dựng các gương mặt bình luận trong nhiều lĩnh vực khác nhau, làm sắc nét các bản tin với tiêu chí và khán giả mục tiêu rõ ràng, áp dụng cơ chế đánh giá mới đã dày công xây dựng từ năm 2015 để đem lại sự công bằng và động lực làm việc cho bộ máy. Chúng tôi đặt mục tiêu từ nền tảng bền vững và hệ thống khoa học, sẽ có được hệ thống bản tin và nhiều chương trình chuẩn, đúng, có ích và sinh động, sắc sảo. Sao cho những người làm Thời sự sẽ luôn là đội ngũ có thể thực hiện những nhiệm vụ khó và quan trọng mà lãnh đạo Đài giao phó, một cách tốt nhất" - Ông Hoàng Sơn chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước