Các đô thị nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/04/2020 15:55 GMT+7

VTV.vn - Với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người, ở các thành phố lớn, người dân đã đồng lòng thực hiện theo chủ trương giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19.

Đường phố vắng lặng, những hàng quán đóng cửa đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân đô thị thời điểm này.

Đến nay, đã có khoảng 3,5 tỷ người trên toàn cầu phải thực hiện giãn cách xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện. Tại Việt Nam mới đây, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 16, trong đó khuyến khích người dân nên ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Nhiều dịch vụ không cần thiết đã đóng cửa. Đồng thời, ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã lập hàng chục chốt kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh: Hà Nội là 30 chốt, TP.HCM là 62 chốt.

Tại TP Hà Nội, các chốt hoạt động 24/24h với các lực lượng liên ngành gồm: cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông và nhân viên y tế. Nhiệm vụ của các chốt này là kiểm tra dịch và đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông ra vào cửa ngõ Thủ đô từ nay đến 15/4.

Được biết, mỗi tài xế đi qua chốt sẽ phải dừng xe khoảng 2 phút để đo thân nhiệt, kiểm tra lịch sử di chuyển, trả lời câu hỏi của nhân viên y tế, sau đó được tiếp tục đi. Những người không đeo khẩu trang sẽ được nhắc nhở và được phát khẩu trang miễn phí.

Ngoài 30 chốt, lực lượng liên ngành Hà Nội cũng lập 2 trạm kiểm soát dịch bệnh dã chiến. Tất cả người tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc khi qua thị trấn Xuân Mai đều được tổ công tác đưa vào trạm kiểm soát dịch bệnh dã chiến. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ được test nhanh tại chỗ và liên lạc với đơn vị chuyên môn. Không mất nhiều thời gian, lại được kiểm tra sức khỏe nhanh chóng nên người dân rất hợp tác.

Với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, ở các thành phố lớn, người dân đã đồng lòng thực hiện theo chủ trương nhà nào ở yên nhà đấy, hạn chế đi lại đến mức tối đa. Nhịp sống đô thị dường như chậm rãi hơn bình thường nhưng những dịch vụ thiết yếu vẫn diễn ra.

Thủ tướng mong đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội Thủ tướng mong đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội

VTV.vn - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào Khmer.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước