Chứng nhận quyền sở hữu - "Khai sinh" chính thức cho loại hình condotel

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/02/2020 10:37 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản hướng dẫn chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình condotel.

Condotel là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Đây từng là điểm sáng của thị trường bất động sản tại Việt Nam. Theo Bộ Xây dựng, condotel phát triển ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào vào năm 2016 - 2017, tuy nhiên gần như giảm mạnh trong giai đoạn năm 2018 - 2019. Tổng số condotel trên cả nước vào khoảng 30.000 căn. Theo thống kê năm 2019, đối với bất động sản nghỉ dưỡng gồm: căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có khoảng gần 6.300 giao dịch, giảm khoảng 20% so với năm 2018. Đi cùng với lượng giao dịch giảm, giá condotel cũng đi xuống. Năm 2019, codotel bắt đầu thoái trào bởi nhiều điểm chưa rõ ràng về pháp lý, cùng với đó là cú "vỡ trận" về cam kết lãi suất.

Theo văn bản hướng dẫn chứng nhận quyền sở hữu condotel của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất xây condotel là đất thương mại, dịch vụ và sẽ có thời hạn sử dụng từ 50 - 70 năm. Khi hết thời hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, người sử dụng đất sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Như vậy, sau một thời gian dài chờ đợi, condotel đã nhận được động thái tích cực để mở ra cơ hội "khai sinh" chính thức cho loại hình này. Điều này khiến nhà đầu tư và chủ sở hữu các căn hộ khách sạn thở phào.


Đã có khung pháp lý về đất đai cho condotel Đã có khung pháp lý về đất đai cho condotel

VTV.vn - Bộ TN&MT đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình BĐS mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước