Gia tăng áp lực hạ tầng đô thị tại Thủ đô

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 08:41 GMT+7

VTV.vn - Các tòa nhà cao tầng đang mọc lên san sát, dân số tăng cơ học một cách nhanh chóng, Thủ đô Hà Nội đang đứng trước nhiều áp lực về hạ tầng đô thị.

Vào những năm 1990, Làng trồng đào Phú Thượng (Hà Nội) có khoảng 300ha đất cùng hàng nghìn hộ dân sinh sống bằng nghề trồng đào. Thế nhưng đến nay, toàn bộ diện tích trồng đào nằm phía bên trong đê sông Hồng, hướng về trung tâm thành phố đã bị thu hồi, phục vụ cho quá trình đô thị hóa.

Không thể phủ nhận đô thị hóa là xu hướng, đòi hỏi tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội nhưng với nhiều người dân đã sinh sống và gắn bó cả đời với nghề trồng đào thì đây là quá trình phát triển mang theo cả những tiếc nuối.

Sau hơn 10 năm mở rộng địa giới hành chính, số đơn vị hành chính của Hà Nội đã ổn định. Diện tích Thủ đô được xác định là hơn 3.300km2, gồm 30 quận huyện, thị xã. Cùng với việc mở rộng địa giới hành chính, đô thị hóa của Thủ đô cũng tăng rất nhanh trong những năm gần đây.

Thống kê của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho thấy, trước năm 1980, cả thành phố Hà Nội chỉ có một công trình cao tầng duy nhất là khách sạn Hà Nội cao 11 tầng. Từ sau quy hoạch chung thành phố Hà Nội được duyệt 1981, với yêu cầu bảo tồn kiến trúc trong khu vực nội đô, các công trình xây dựng phát triển trong giai đoạn này chủ yếu là 4, 5, 7 tầng với chiều cao trung bình mỗi tòa nhà là 15m. 

Đến thời điểm trước năm 2004, cả Thủ đô có khoảng 10 công trình cao tầng. Tuy nhiên từ năm 2004 tới nay, chỉ sau 15 năm, toàn thành phố đã có hơn 200 công trình nhà cao tầng, trung bình với 25 tầng thì mỗi tòa nhà có chiều cao vào khoảng 70m, hiện tại vẫn còn 90 dự án cao tầng và nhiều dự án đang chờ xem xét điều chỉnh. Thậm chí, có dự án theo quy hoạch ban đầu có 5 tòa nhà với chiều cao từ 45-47 tầng, thì nay được đề xuất điều chỉnh tăng thành 8 tòa cao từ 45-68 tầng.

Như vậy, có thể thấy thủ đô hiện với hơn 200 tòa nhà cao tầng và hàng chục tòa nhà khác sắp đưa vào vận hành và tại nhiều khu vực dân số đang tăng lên nhanh chóng. Tăng dân số cũng đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều áp lực cho hạ tầng đô thị. Chỉ riêng việc đảm bảo nhu cầu cấp đủ điện, nước, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho người dân, cũng đang là một thách thức được đặt ra.

“Bộ GTVT cần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm” “Bộ GTVT cần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm”

VTV.vn - Chiều 5/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu kết luận đối với nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước