Thiếu nơi trông giữ phương tiện: Gánh nặng ở nhiều khu đô thị lớn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/11/2019 12:38 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu nơi trông giữ phương tiện đã trở thành gánh nặng ở nhiều khu đô thị lớn và càng bức bách hơn ở những khu vực chung cư, nhà cao tầng tập trung đông người.

Rất khó để có thể tìm được một chỗ gửi xe ở khu chung cư, tòa nhà cao tầng, đặc biệt vào giờ tan tầm và đối với người đi xe ô tô. Tầng hầm sẽ là cứu cánh đối với nhiều người. Tuy nhiên, gần đây có một đề xuất là hạn chế, cấm xe ô tô, xe máy để xe dưới tầng hầm các khu chung cư. Liệu giải pháp này có khả thi? Và nếu không để xe dưới tầng hầm, người dân ở các khu chung cư sẽ gửi xe ở đâu?

Sau hàng loạt phương án như: đỗ xe dưới lòng đường từ dọc sang chéo, xây bãi để xe cao tầng tự động, đỗ ô tô theo ngày chẵn, ngày lẻ, để xe ở một bên đường, đến nay các phương án đều không hiệu quả. Theo Sở GTVT thành phố Hà Nội, các điểm đỗ xe được cấp phép chuyên biệt chỉ đáp ứng được khoảng 1/10 nhu cầu, phần còn lại các chủ xe phải tự lo gửi xe ở các cơ quan, trường học hay hè phố.

Không có chỗ đỗ ô tô, những biển cấm trở thành vô nghĩa. Còn người dân ở chung cư hay những khu vực xung quanh buộc phải làm quen với thực tế vỉa hè, lòng đường là chỗ để ô tô. Nếu cấm để xe ở tầng hầm các khu chung cư, tại Hà Nội sẽ xuất hiện hàng trăm điểm để xe tự phát.

Liên quan đến việc cho phép sử dụng tầng hầm của các tòa nhà cao tầng làm nơi trông giữ phương tiện đã có một khung pháp lý với nhiều yêu cầu, điều kiện bắt buộc. Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, các chủ đầu tư buộc phải trải qua 2 bước gồm: thỏa thuận và nghiệm thu các phương án phòng cháy chữa cháy. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì cấm để xe dưới tầng hầm chung cư, cần có giải pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy cho người dân sống ở chung cư.

Tầng hầm để xe trong chung cư - Nơi những 'quả bom' chờ nổ Tầng hầm để xe trong chung cư - Nơi những "quả bom" chờ nổ

VTV.vn - Tầng hầm mỗi chung cư - nơi chứa hàng nghìn chiếc xe máy, ô tô các loại đang được ví như một bom chờ nổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước