Bệnh nhân bị áp xe do tự điều trị tại nhà. Ảnh: BVCC
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa), khoảng một tháng trước nhập viện, người bệnh xuất hiện nhiều nốt nhọt rải rác trên cơ thể. Nghiêm trọng nhất là ổ áp xe vùng lưng kích thước khoảng 4x5cm, sưng nề, tấy đỏ và liên tục chảy mủ. Dù gia đình đã tự xử trí tại nhà nhưng tình trạng không cải thiện, các nốt nhọt tiếp tục lan ra vùng bụng, kèm tiểu buốt và đau tức hạ vị.
Các bác sĩ cho biết, với người cao tuổi mắc đái tháo đường type 2 đang điều trị insulin, những tổn thương nhỏ trên da có thể nhanh chóng trở thành ổ nhiễm trùng nghiêm trọng. Đường huyết tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khiến vết thương lâu lành và dễ tiến triển thành áp xe sâu, thậm chí nhiễm trùng toàn thân.
Ngay sau khi tiếp nhận, ekip Khoa Nội Tiêu hóa - Nội tiết đã hội chẩn và triển khai điều trị tích cực. Người bệnh được lấy mẫu mủ để xác định vi khuẩn, sử dụng kháng sinh phù hợp, đồng thời thay băng và rửa vết thương hằng ngày để làm sạch ổ viêm.
Song song với đó, các bác sĩ kiểm soát chặt đường huyết, mỡ máu, cân bằng nước điện giải và điều trị viêm bàng quang cấp nhằm hỗ trợ quá trình hồi phục.
Sau thời gian điều trị, tình trạng sưng nóng, đỏ đau tại các ổ áp xe đã giảm rõ rệt, các vết nhọt khô miệng và không còn lan rộng.
Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh đái tháo đường không được chủ quan với bất kỳ tổn thương nào trên da. Tuyệt đối không tự ý nặn nhọt, chích mủ hay đắp lá theo mẹo dân gian. Khi xuất hiện dấu hiệu sưng đau kéo dài, cần đến cơ sở y tế sớm để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.
Bình luận (0)