Hoàng Xuân Vinh nghĩ gì khi thực hiện phát súng giành Vàng Olympic?

VTVCập nhật 17:16 ngày 08/08/2016

Hoàng Xuân Vinh với tấm huy chương Vàng lịch sử

VTV.vn - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VTV, Hoàng Xuân Vinh đã lý giải vì sao anh phải nhắm bắn rất lâu trước khi thực hiện phát đạn lịch sử tại Olympic Rio 2016.

Ngày 7/8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm nên kỳ tích cho thể thao Việt Nam với tấm huy chương Vàng lịch sử tại Olympic Rio 2016. Nhiều người hâm mộ cảm thấy thắc mắc khi tại xạ thủ của Việt Nam lại không nhảy lên ăn mừng như những VĐV khác sau phát súng không tưởng ở lượt bắn cuối. Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Trường Sơn tại Brazil, Hoàng Xuân Vinh đã nhớ lại khoảnh khắc lịch sử này.

“Có thể lúc đó do mình quá căng thẳng và niềm vui ấy chưa thể bộc lộ ra ngoài được. Sau khi bắn viên cuối cùng và thành công, tôi có quay ra ăn mừng nho nhỏ. Sau đó mình phải trấn tĩnh lại vì còn thực hiện những thủ tục an toàn của súng” – xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho biết.

Hoàng Xuân Vinh cũng cho biết lý do anh phải nhắm bắn rất lâu trong hoàn cảnh kém điểm khá xa so với VĐV Brazil: “Các loạt bắn cuối cùng theo luật được bắn trong vòng 50 giây. Với thời gian như vậy, thần kinh lúc đó của tôi rất căng nên mình kết thúc hơi lâu một chút nhưng với sự tập trung, tôi vẫn theo dõi được”.


Hoàng Xuân Vinh ăn mừng sau phát đạn mang về tấm HCV Olympic đầu tiên của thể thao Việt Nam

Hoàng Xuân Vinh ăn mừng sau phát đạn mang về tấm HCV Olympic đầu tiên của thể thao Việt Nam

Nhắc đến lần tuột HCV đáng tiếc ở Asiad Quảng Châu 2010, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho rằng, chính thất bại ấy là bài học để anh làm nên thành công như ngày hôm nay: “Ở Quảng Châu, tôi đã cận kề với tấm HCV trước viên cuối cùng. Đó là lần đầu tiên tôi tham gia một giải đấu lớn mà dẫn điểm từ đầu đến cuối. Do vậy, sự dồn nén về cảm xúc rất cao và tôi đã mất tập trung. Tôi đã bị stress tương đối và đôi lúc rơi vào trạng thái chán nản. Sau đó, tôi được sự động viên của bạn bè, HLV và đặc biệt là gia đình. HLV trưởng cũng nói rằng tôi có thể làm được những điều tốt hơn và nếu kiên trì, tôi sẽ thành công”.

Nhà vô địch Olympic đầu tiên của Việt Nam cũng cho rằng, anh đến với môn bắn súng là một cái duyên: “Tôi vốn là một người lính công binh và sau khi tham gia môn bắn súng ở hội thao quân đội, tôi đã chuyển sang công tác ở đơn vị thể thao”.

“Tôi rất tự hào là một người lính. Đến bây giờ, tôi vẫn luôn tâm niệm rằng, chính môi trường quân đội đã nuôi dưỡng và rèn luyện cho tôi bản lĩnh ‘thắng không kiêu, bại không nản’ và trong một bất kỳ tình huống nào cũng phải hoàn thành nhiệm vụ. Đó là những điều mà những người lính, những người mang trong mình màu cờ sắc áo đều phải làm” – Hoàng Xuân Vinh nhấn mạnh.

Cuối cuộc phỏng vấn, xạ thủ của Việt Nam gửi lời cám ơn tới toàn thể người dân Việt Nam trong và ngoài nước: “Đó là một niềm vui chiến thắng của thể thao Việt Nam trên đấu trường Olympic. Tôi muốn gửi lời cảm ơn người hâm mộ, cám ơn quân đội, ngành thể thao và người thân trong gia đình đã chia sẻ và động viên tôi”.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - VĐV giành HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam:

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ