Thể thao Nga đứng trước án phạt tiếp theo từ Ủy ban Olympic

Trần QuangCập nhật 06:27 ngày 19/07/2016

VTV.vn - Các VĐV Nga có thể bị cấm thi đấu tại Olympic Rio 2016 nếu như nhà chức trách nước này không giải thích cáo buộc gian lận trong việc sử dụng chất cấm khi thi đấu.

Sau thành công trong công tác tổ chức Thế vận hội mùa đông Sochi, thể thao Nga đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn với những cáo buộc gian lận trong việc sử dụng chất cấm khi thi đấu tại thể vận hội mùa đông hai năm trước. Nếu như nhà chức trách Nga không thể giải quyết được vấn đề này, có thể các vận động viên của Nga sẽ không thể góp mặt tại Rio 2016 sắp tới.

Ngày 18/7 vừa qua, luật sư của Cơ quan phòng chống Doping thế giới Wada, ông Richard McLaren đã công bố những báo cáo điều tra về những cáo buộc cho rằng nhà chức trách Nga có sự gian dối mang tính hệ thống trong việc xét nghiệm doping với các vận động viên Nga tại thể vận hội mùa Đông Sochi 2014.

Kết quả này nếu như được công nhận sẽ có thể sẽ khiến Uỷ ban Olympic quốc tế IOC ra lệnh cấm toàn bộ vận động viên Nga tranh tài tại Rio 2016 sắp tới. Quyết định này cũng đã nhận được sự ủng hộ từ các liên đoàn thể thao cũng như các cơ quan phòng chống Doping của hơn 10 nước như Mỹ, Canada, Đức hay Tây Ban Nha.


Có thể các vận động viên của Nga sẽ không thể góp mặt tại Rio 2016 sắp tới. Ảnh: Getty

Có thể các vận động viên của Nga sẽ không thể góp mặt tại Rio 2016 sắp tới. Ảnh: Getty

Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach cho rằng việc loại bỏ một đoàn thể thao sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng và có tính tới các kết luận trong bản báo cáo. IOC cũng sẵn sàng chấp nhận các vận động viên Nga chứng minh được rằng mình hoàn toàn không liên quan tới các chất cấm. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ được thi đấu tại Olympic 2016 với tư cách là các vận động viên trung lập.

Về phần mình, các quan chức thể thao Nga vẫn cho rằng đây là những kết quả điều tra không chính xác, thiếu căn cứ và hoàn toàn vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Olympic.

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ