Paris mở 2 cuộc điều tra liên quan đến tỷ phú “ấu dâm” Jeffrey Epstein, kêu gọi nạn nhân lên tiếng

Mạnh Dương (Theo AP)

19/02/2026 13:56 GMT+7

VTV.vn - Paris mở 2 cuộc điều tra liên quan đến tỷ phú “ấu dâm” Jeffrey Epstein, kêu gọi các nạn nhân có thể bị ảnh hưởng nộp đơn tố cáo để phục vụ quá trình điều tra.

Một người đàn ông đi ngang tòa nhà thuộc sở hữu của Jeffrey Epstein tại Paris, ngày 13/8/2019 (Ảnh: AP)

Một người đàn ông đi ngang tòa nhà thuộc sở hữu của Jeffrey Epstein tại Paris, ngày 13/8/2019 (Ảnh: AP)

Ngày 18/2, công tố viên thủ đô nước Pháp thông báo khởi động 2 hồ sơ mới về các cáo buộc lạm dụng tình dục và sai phạm tài chính liên quan đến tỷ phú "ấu dâm" Jeffrey Epstein.

Công tố viên Paris, bà Laurence Beccuau, cho biết các điều tra viên sẽ dựa vào hơn 3 triệu trang tài liệu, cùng hàng nghìn video và hình ảnh do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, bên cạnh các đơn khiếu nại mới. Một cuộc điều tra tập trung vào các tội lạm dụng tình dục, cuộc còn lại liên quan đến sai phạm tài chính, với sự tham gia của các thẩm phán chuyên trách.

Theo bà Beccuau, việc công bố các tài liệu có thể khơi lại tổn thương của một số nạn nhân, đồng thời có thể khiến những người chưa từng lên tiếng quyết định nộp đơn tố cáo hoặc cung cấp lời khai phục vụ điều tra tại Pháp và nước ngoài. Bà cũng cho biết một số tài liệu từ các cuộc điều tra cũ sẽ được xem xét lại.

Paris mở 2 cuộc điều tra liên quan đến tỷ phú “ấu dâm” Jeffrey Epstein, kêu gọi nạn nhân lên tiếng- Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp tuần tra trước Viện Thế giới Arab tại Paris trong cuộc khám xét liên quan đến tỷ phú Epstein, ngày 16/2/2026 (Ảnh: AFP)

Trong số đó có hồ sơ liên quan đến người môi giới người mẫu Jean-Luc Brunel, bị cáo buộc hiếp dâm và buôn bán tình dục trẻ vị thành niên. Vụ án bị khép lại năm 2022 sau khi ông Brunel được phát hiện tử vong trong buồng giam tại Paris. Brunel được coi là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra tại Pháp về các cáo buộc bóc lột tình dục phụ nữ và trẻ em gái liên quan đến tỷ phú Epstein.

Epstein từng nhiều lần đến Pháp và có căn hộ tại Paris. Sau khi các hồ sơ được công bố, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang, 86 tuổi, đã từ chức vị trí đứng đầu Viện Thế giới Arab tại Paris do nghi vấn gian lận thuế. Văn phòng công tố tài chính đang điều tra các cáo buộc liên quan giữa ông Lang và con gái Caroline Lang với Epstein thông qua một công ty đặt tại Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Noël Barrot cũng cho biết đã chuyển cho công tố viên các cáo buộc liên quan đến một nhà ngoại giao cấp cao của Pháp là Fabrice Aidan, đồng thời khởi động điều tra hành chính và thủ tục kỷ luật. Tên ông Aidan xuất hiện hơn 200 lần trong các tài liệu, với các trao đổi từ năm 2010 khi ông làm việc tại Liên hợp quốc. Luật sư của ông Aidan khẳng định thân chủ phủ nhận mọi hành vi sai trái và yêu cầu tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.