6 bất động sản Phạm Công Danh đòi đang được bán đấu giá

PV (Theo TTXVN)-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 17:01 GMT+7

Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Một vấn đề được tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2 là cách giải quyết đối với 6 bất động sản (tương đương với 2 ha đất) ở Quận 2.

Theo đó, bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị được nhận lại 6 bất động sản, là phần nằm trong phần chuyển giao của Hứa Thị Phấn khi bán ngân hàng lại cho Phạm Công Danh.

Trong vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 1, cấp sơ thẩm đã tuyên tiếp tục kê biên 6 bất động sản này để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Hứa Thị Phấn trong vụ án. Sau đó, ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo yêu cầu tòa án xem xét nhận lại 6 bất động sản nói trên. Đến vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2, cho rằng cấp sơ thẩm không giải quyết thỏa đáng những yêu cầu này nên bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục kháng cáo.

Luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền lợi của bị án Phạm Công Danh) khẳng định, 6 thửa đất này chưa hề được xem xét giải quyết trong vụ án. Tại phiên tòa, luật sư Hoài đã nộp bản xác nhận của bị án Hoàng Văn Toàn (đang thụ án tại trại giam Long Hòa, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín), là người đã ký hợp đồng, thỏa thuận bán, chuyển nhượng cổ phần, tài sản của Ngân hàng Đại Tín cho ông Danh.

Theo đó, ông Hoàng Văn Toàn xác nhận ông đã ký biên bản thỏa thuận ngày 6/6/2012 và các phụ lục đính kèm để bán 84,36% vốn điều lệ ngân hàng và bán 4 nhóm tài sản trong các phụ lục đính kèm với biên bản thỏa thuận này. Trong số các bất động sản được bán này có 6 bất động sản ở Quận 2. Vì thế, luật sư Hoài cho rằng, 6 lô đất này là tài sản mà cổ đông nhóm Hứa Thị Phấn chuyển giao lại cho nhóm cổ đông Thiên Thanh, nhưng các cơ quan tố tụng không giao lại cho Tập đoàn Thiên Thanh là không đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến Hội đồng xét xử với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh được biết ngày 10/6, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về việc bán đấu giá 6 lô đất ở Quận 2. Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất này vì Tập đoàn Thiên Thanh đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả. Mục đích để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Phạm Công Danh.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, các thửa đất này đã được đề cập trong vụ án Phạm Công Danh nên không xem xét trong phiên phúc thẩm lần này. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Dự kiến, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm sẽ tuyên án vụ án này vào chiều ngày 29/6. Đây cũng được xem là "phần kết" của đại án Ngân hàng Đại Tín - Xây Dựng, kéo dài từ năm 2016 đến nay với rất nhiều phiên tòa xét xử 4 giai đoạn của vụ án.

“Buộc Phạm Công Danh khắc phục hậu quả cho Hứa Thị Phấn là trái luật” “Buộc Phạm Công Danh khắc phục hậu quả cho Hứa Thị Phấn là trái luật”

VTV.vn - Đó là ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước