96% vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, nhiều vụ liên quan tình ái, rượu bia

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2020 19:46 GMT+7

Trưởng Công an xã giết người được đưa ra xét xử trước tòa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Trong 6 năm qua, trên toàn quốc đã có gần 6.900 vụ án giết người, trong đó nguyên nhân xã hội chiếm tới gần 96%.

Đó là thông tin được Bộ Công an công bố tại Hội nghị tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn ra ở Hà Nội vào chiều nay (7/7) nhằm tìm giải pháp phòng ngừa cho thời gian tới.

96% vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, nhiều vụ liên quan tình ái, rượu bia - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

2 năm gần đây, tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có xu hướng gia tăng. Các vụ án giết người có tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề với hơn 6.000 người chết và gần 2.300 người bị thương. Các vụ án giết người chủ yếu xuất phát do ghen tuông tình ái, tranh chấp đất đai hoặc va chạm khi uống rượu bia. Trong đó, xảy ra trên 1.200 vụ án giết người thân như: con giết cha, mẹ hay cha, mẹ giết con; vợ chồng giết lẫn nhau...

Tình trạng người bị bệnh tâm thần, đối tượng sử dụng ma túy gây án giết người, thậm chí giết nhiều người thời gian qua gia tăng, tập trung ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và Thanh Hóa. Để phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, nhiều ý kiến tại hội nghị đề xuất tăng cường kiểm soát các tụ điểm có sử dụng rượu, bia. Thực hiện tốt công tác quản lý nghiệp vụ đối tượng nghiện ma tuý, chủ động phát hiện sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để vận động, hòa giải các mâu thuẫn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước