Tử hình kẻ chủ mưu giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương

Thế Hà - Văn Cường - Quỳnh Ngân (VTV Digital)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 11:16 GMT+7

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại tòa sáng 3/7

VTV.vn - Cơ quan công tố đánh giá Phạm Thị Thiên Hà là chủ mưu vụ án giết người giấu xác trong bê tông, không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội.

Sau 1 tuần xét xử, cách đây ít phút, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt mức án cụ thể cho các bị cáo vụ giết người giấu xác trong bê tông gây rúng động dư luận năm 2019.

Cơ quan công tố đánh giá Phạm Thị Thiên Hà là chủ mưu vụ án, không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội. Bị cáo 32 tuổi nhận mức án cao nhất là tử hình.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo lĩnh 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên lĩnh 18 năm tù tội Giết người, 1 năm tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 19 năm.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ ruột của Hà lĩnh mức án 12 năm tù tội Giết người, 1 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 13 năm tù.

Về dân sự, tòa cũng buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ chủ mưu giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương - Ảnh 1.

Các bị cáo Hà, Thảo, Huyên và Hoa tại phiên tòa.

Trước đó, tại phiên xét xử vụ giết người giấu xác trong bê tông, chiều 26/6, đại diện VKS cho rằng cáo trạng đã truy tố đúng người đúng tội. VKS đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà - chủ mưa vụ án.

Bị cáo Lê Ngược Phương Thảo, 30 tuổi, bị đề nghị 22-23 năm tù cho hai tội Giết người và Che giấu tội phạm; Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm từ 19-21 năm tù về hai đội Giết người và Không tố giác tội phạm. Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa - mẹ của bị cáo Hà, bị đề nghị 13-15 năm tù cho hai đội Giết người và Không tốt giác tội phạm.

Hôm nay (3/7), tuyên án vụ giết người giấu xác trong bê tông Hôm nay (3/7), tuyên án vụ giết người giấu xác trong bê tông

VTV.vn - Sau 1 tuần nghị án, sáng nay (3/7), HĐXX TAND tỉnh Bình Dương sẽ tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án giết người rồi giấu xác trong bê tông.


Theo cáo trạng, tháng 7/2018, Hà đứng đầu nhóm 8 người thuê 1 căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để tu luyện. Sau khi 2 người bỏ đi, Hà sợ bị lộ nên chuyển sang thuê căn nhà khác tại xã Hưng Hòa, tỉnh Bình Dương.

Cuối năm 2018, Hà và 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để "tịch cốc". Do phương pháp tu luyện khắc nghiệt, ông Linh đã bỏ trốn, bị Hà và Thành bắt lại, đánh đập và bỏ mặc, khiến nạn nhân tử vong. Cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ bê tông để tránh mùi hôi.

Thời gian sau, Thành có biểu hiện hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định "tu luyện" nên Hà và 3 thành viên còn lại đã giết người này bằng cách chích điện và siết cổ. Thi thể nạn nhân Thành cũng bị phi tang bằng cách cho vào thùng nhựa, đổ bê tông. Vụ việc chỉ bị phác giác bởi chủ căn nhà nói trên, sau khi nhóm của Hà đã trả nhà và rời đi.

Liên quan đến vụ án gây rúng động này, điều đáng nói là đa phần các bị cáo đều có trình độ học vấn cao: Bị cáo Huyên có trình độ Thạc sĩ, từng làm giảng viên; Bị cáo Thảo có trình độ Đại học, từng du học nước ngoài, từng làm phiên dịch viên. Thế nhưng, tất cả đều đặt niềm tin mù quáng vào một phương pháp tu luyện kỳ dị.

Khởi đầu, cả nhóm luyện pháp luân công, sau đó, Hà đã nghiên cứu nhiều tài liệu triết học, truyện "Phong thần diễn nghĩa"; Các tác phẩm tiểu thuyết của Dan Brown như "Mật mã Davinci", "Hỏa Ngục"... thậm chí cả bộ truyện Harry Porter... để cuối cùng tổng hợp ra một phương pháp tu luyện kỳ lạ, phản khoa học. Đến nay, một số thành viên tu luyện pháp luân công đã liên lạc với phóng viên VTV, cho rằng phương pháp tu luyện của Hà là phương pháp riêng, không liên quan đến pháp luân công truyền thống.

Các thành viên khác trong nhóm cũng có biểu hiện cuồng tín tương tự Hà, luôn nghe lời Hà một cách mù quáng, không bàn bạc gì. Có bị cáo cho đến khi bị giam giữ vẫn tiếp tục tu luyện, nhịn ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước