Bắt giam nguyên giám đốc Vietcombank Tây Đô

Huỳnh Tâm - Nguyên Du (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 09:09 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc Vietcombank Tây Đô, cùng nhiều cá nhân được cho là vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngày 10/6, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Chuyển - Nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Tây Đô, trụ sở đặt tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, làm tồn đọng nợ xấu lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Vào tháng 12/2014, qua kết quả kiểm toán của Đoàn kiểm tra nội bộ thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam cho thấy, hoạt động tín dụng của Vietcombank Tây Đô có dấu hiệu suy giảm về chất lượng. Khách hàng của Chi nhánh này đang gặp khó, khả năng thu hồi vốn không đạt yêu cầu dẫn đến nợ xấu tăng cao.

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Vietcombank Tây Đô thiếu sót trong công tác thẩm định, giải ngân và kiểm soát hoạt động cho vay tín dụng.

Tính đến đầu năm 2015, bộ phận kiểm toán phát hiện có đến khoảng 2.300 tỷ đồng nằm trong nhóm khách hàng dạng có hợp đồng vay sai quy trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của Vietcombank Tây Đô.

Ngoài ông Chuyển, cơ quan điều tra còn khởi tố, bắt giam ông Trần Anh Huy - Nguyên Trưởng phòng tín dụng của chi nhánh ngân hàng này. Trước đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến những sai phạm nói trên.

Cách đây không lâu, dư luận hết sức bức xúc về việc thất thoát hàng ngàn tỷ đồng liên quan đến hoạt động cho vay vốn của nhiều tổ chức tín dụng với một doanh nghiệp thủy sản ở tỉnh Sóc Trăng. Điểm chung của các vụ việc nói trên đều xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan. Hậu quả của những vụ việc đó không hề nhỏ và sẽ chưa dừng lại nếu cơ chế giám sát về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng còn lỏng lẻo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước