Bắt giữ lô thuốc tân dược nhập lậu cực lớn

Anh Tuấn, Nguyễn Phương-Thứ năm, ngày 11/08/2022 19:44 GMT+7

VTV.vn - Gần 150.000 đơn vị thuốc kháng sinh, ung bướu, tim mạch... được mua trôi nổi tại chợ thuốc Hapulico, tập kết tại căn hộ chung cư trên đường Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thuốc tân dược, dùng để điều trị bệnh, không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vẫn được nhập lậu và tiêu thụ chui ra thị trường để bán cho người bệnh sử dụng. Rõ ràng những hiểm họa đối với người sử dụng là điều không thể tránh khỏi.

Chiều 11/8, một vụ buôn bán và kinh doanh thuốc tân dược nhập lậu với số lượng cực lớn vừa bị Đội quản lý thị trường số 1, Cục QLTT Hà Nội phát hiện bắt giữ, khi ập vào kiểm tra một căn hộ chung cư trên đường Lê Văn Lương, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bắt giữ lô thuốc tân dược nhập lậu cực lớn - Ảnh 1.

Qua kiểm đếm, tổng số lên đến gần 150.000 đơn vị thuốc với trị giá theo khai nhận của chủ hàng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo quy định của luật dược hiện nay, các loại thuốc điều trị bệnh đều phải được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế, tuy nhiên, lô thuốc này không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh về nguồn gốc và chất lượng, trong khi xuất xứ ở nước ngoài.

Bắt giữ lô thuốc tân dược nhập lậu cực lớn - Ảnh 2.

Đặc biệt, lô hàng bị bắt giữ chủ yếu gồm thuốc kháng sinh, thuốc điều trị một số bệnh về ung bướu, tim mạch, huyết áp, mỡ máu trong khi những loại thuốc này phải được kiểm soát nghiêm ngặt, có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng vì liên quan đến tính mạng của người bệnh.

Khai báo với cơ quan quản lý thị trường, chủ hàng cho biết, số thuốc này được mua trôi nổi tại chợ thuốc Hapulico rồi đưa vê tập kết tại 1 căn hộ chung cư để bán lại cho các nhà thuốc ở nhiều địa bàn tỉnh thành khác nhau.

Vì số lượng thuốc lớn nên được cất giữ bất kì vị trí nào như tủ bếp hay nhà vệ sinh. Thông tin nhãn mác cho thấy số thuốc có xuất xứ do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nhưng không hề có tem nhãn phụ hay thông tin về đơn vị nhập khẩu được Bộ Y tế cấp phép.

Vì không đủ điều kiện lưu hành nên toàn bộ số thuốc tân dược vi phạm này phải tiêu hủy theo quy định. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo về tình trạng thuốc tân dược nhập lậu, không rõ nguồn gốc đang được tiêu thụ mua bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước