Bắt nhiều cựu công an liên quan vụ cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc

Quốc Thái - Nguyệt Mai-Thứ hai, ngày 13/07/2020 11:26 GMT+7

VTV.vn - Nhóm cán bộ công an này tham gia cùng nhà đầu tư đi đòi nợ, sau đó biến thành cướp nhắm vào đại gia là trùm kinh doanh tiền ảo.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can nguyên là cán bộ công an có liên quan đến vụ án. Tính đến nay, 9 người đã bị khởi tố về hành vi cướp tài sản của ông Lê Đức Nguyên (tự Lucas, SN 1988, quê Bình Định, tạm trú Q.2).

5 người nguyên là cán bộ công an của một phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM và công an các quận ở TP.HCM có vai trò nhất định trong vụ cướp. Hai người nguyên là cán bộ công an vừa bị khởi tố là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn. Cả hai được chia hàng trăm triệu đồng sau vụ cướp và khi vụ việc bị phát giác, đã nộp lại số tiền khắc phục hậu quả.

Dũng và Tuấn cùng một số cán bộ công an khác được nhóm bị can chính rủ tham gia để đòi lại tiền bị mất khi trót đầu tư vào tiền ảo do Lê Đức Nguyên rủ rê. Trong đó, Dũng và Tuấn đã hướng dẫn nhóm bị can cách thức dàn cảnh va chạm ô tô với ông Nguyên trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn thuộc tỉnh Đồng Nai rồi bắt cóc cả gia đình ông nhằm cướp tiền ảo có giá trị quy đổi 35 tỷ đồng.

Những cán bộ công an trên có ngồi trên những chiếc ô tô tham gia màn dàn cảnh va chạm, chặn đầu, khoá đuôi để bắt cóc gia đình ông Nguyên. Đến nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn đang làm rõ vai trò có liên quan.

Đáng nói, nạn nhân Lê Đức Nguyên trong vụ cướp đang bị rất nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo, thông qua hoạt động kinh doanh tiền ảo Pincoin theo hình thức đa cấp. Họ cho rằng, ông Nguyên cùng một số người khác chiêu dụ họ đầu tư vào tiền ảo Pincoin rồi tự đánh sập sàn, để chiếm đoạt số tiền khủng.

Diễn biến vụ việc:

- Đầu năm 2018, nhiều người theo lời rủ rê của ông Lê Đức Nguyên, chuyển tiền ảo Bitcoin vào ví điện tử của ông Nguyên để mua tiền ảo Pincoin.

- Sau vài tháng, sàn tiền ảo Pincoin bất ngờ bị sập. Nhiều nhà đầu tư bị mất tiền, mất liên lạc với ông Lê Đức Nguyên. Các nhà đầu tư đã tổ chức truy tìm ông Nguyên trong thời gian dài nhưng không có kết quả.

- Cuối tháng 4/2020, nhóm các nhà đầu tư thuê thám tử đeo bám khi biết tin ông Nguyên có mặt ở TP.HCM.

- Trưa 18/5, theo dấu vết ông Nguyên khi ông này đưa vợ con đi Đà Lạt du lịch, nhóm hơn chục người đã dàn cảnh va chạm xe với xe của ông Nguyên trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây rồi đưa ông Nguyên cùng vợ con lên 2 ô tô khác nhau.

Họ dùng súng, kim tiêm dính máu để đe dọa, buộc ông Nguyên khai báo các thông tin của ví điện tử. Sau đó, họ chuyển tiền ảo có giá trị quy đổi 35 tỷ đồng từ ví điện tử của ông Nguyên sang ví của họ.

Nhóm người nói trên còn buộc ông Nguyên gọi cho người nhà yêu cầu chuyển 9,5 triệu USD. Tuy nhiên, phát hiện những la hét bất thường qua điện thoại nên người nhà đã không chuyển tiền và kế hoạch bị bại lộ.

- Tháng 6/2020, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã truy ra tung tích nhóm cướp 35 tỷ đồng nên tiến hành bắt giữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước