Bộ Công an sẽ điều tra dứt điểm 5 "đại án" kinh tế trong năm 2020

H.T-Thứ tư, ngày 03/06/2020 08:24 GMT+7

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an

VTV.vn - Trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh Bộ Công an sẽ làm dứt điểm 5 "đại án" kinh tế lớn từ nay đến cuối năm.

Điều tra, xử lý nghiêm minh 5 "đại án" kinh tế

Tại buổi Họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 2/6, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - đã cập nhật với báo chí tình hình điều tra 5 "đại án" kinh tế.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo Bộ Công an làm dứt điểm từ nay đến cuối năm: "Bộ Công an là cơ quan có trách nhiệm xác minh, làm rõ. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng tinh thần mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đưa ra".

Bộ Công an sẽ điều tra dứt điểm 5 đại án kinh tế trong năm 2020 - Ảnh 1.

Vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường là 1 trong 5 "đại án" kinh tế của năm 2020

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng đến hết năm nay phải tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong các vụ án:

- Vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền; vi phạm quy định về đầu thấu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan;

- Vụ án xảy ra tại Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan;

- Vụ án xảy ra tại Tổng công ty tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri);

- Vụ án xảy ra tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), quận 1, TP.HCM;

- Vụ án xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty gang thép Thái Nguyên.

Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, là mục tiêu đấu tranh của Công an

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi về vấn đề dịch vụ cho vay tiền qua app (ứng dụng trên điện thoại) nhưng phải trả lãi cao khiến nhiều người vay bị lâm vào cùng cực.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là Cảnh sát hình sự, Công an các địa phương. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự, tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi hiện chiếm 22,6% các loại tội phạm, với các thủ đoạn đa dạng, ở hầu hết các địa phương, khu vực.

Thực tế, nhu cầu vay tín dụng đen khá lớn. Đặc biệt, người đi vay tín dụng đen đều ở tình trạng cần tiền gấp, trong đó có cả đối tượng nghiện hút, cờ bạc… Còn những người làm ăn, kinh doanh đa số biết là khó làm được gì có lợi nhuận đủ để bù đắp lại số lãi vay cao như vậy… Do đó, tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, là mục tiêu đấu tranh của Công an.

Bộ Công an đã có cảnh báo các loại tội phạm này trên Cổng thông tin điện tử và thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tránh rơi vào bẫy tín dụng đen… Tới đây, Bộ Công an sẽ tiến hành sơ kết việc thực hiện 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước