Bộ Công an xác minh vụ việc ở Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn

Anh Tuấn - Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 12/04/2021 17:57 GMT+7

Bệnh viện Tim Hà Nội

VTV.vn - C03 Bộ Công an đã gửi văn bản đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cung cấp tài liệu liên quan đến các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế từ năm 2015 đến nay.

Theo nguồn tin của VTV News, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đang tiến hành xác minh vụ việc liên quan đến việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, vật tư tiêu hao; thực hiện các đề án xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

Để phục vụ công tác xác minh, C03 đã gửi văn bản đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cung cấp tài liệu liên quan, trong đó có tài liệu về quy chế thu chi tài chính, tài liệu về đề án xã hội hóa, liên danh liên kết về trang thiết bị y tế tại cơ sở này từ năm 2015 đến nay.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã làm việc với một số cơ quan có liên quan để xác minh một số dự án mua sắm trang thiết bị y tế theo hợp đồng liên doanh liên kết xã hội hóa tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bộ Công an xác minh vụ việc ở Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh 1.

Bệnh viện Thanh Nhàn

Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn là 2 bệnh viện lớn thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội; từ năm 2015 đến nay đã thực hiện nhiều dự án mua sắm trang thiết bị y tế theo các chương trình liên doanh, liên kết với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Theo nguồn tin của phóng viên, tại Bệnh viện Thanh Nhàn cũng là nơi Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS đã trúng thầu cung cấp một số thiết bị y tế phục vụ cho việc khám chữa bệnh với giá trị lớn, trong đó có thiết bị robot Maizor với giá trị lên tới gần 40 tỉ đồng.

Tuy nhiên, các thiết bị y tế đắt tiền này đang bị "đắp chiếu" nhiều tháng nay, bởi BMS cũng chính là doanh nghiệp đã khiến hàng loạt lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện Bạch Mai lâm vào vòng lao lý khi câu kết với nhau nâng giá thiết bị y tế lên nhiều tỉ đồng để chiếm đoạt tiền của bệnh nhân.

Cơ quan cảnh sát điều tra C03 Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam một số đối tượng, trong đó có nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai và Trịnh Thị Thuận, kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai.

Theo tài liệu điều tra, hệ thống thiết bị robot Rosa khi được nhập khẩu chỉ có trị giá 7,4 tỉ đồng- nhưng khi triển khai liên doanh liên kết tại bệnh viện Bạch Mai, thiết bị này được thổi giá lên đến 39 tỷ đồng. Với việc nâng khống giá trị máy lên gấp hơn 5 lần khi nhập khẩu, cơ quan điều tra xác định, khi thực hiện đề án- Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã tính giá và thu của bệnh nhân số tiền cao gấp hơn 5 lần số tiền mà đáng ra người bệnh phải trả.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, về việc mở rộng điều tra vụ "thổi giá" thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, phụ thuộc vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mở rộng.

"Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Vụ 'thổi giá' ở Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng Vụ "thổi giá" ở Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng

VTV.vn - Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nhấn mạnh, phụ thuộc vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mở rộng vụ án ở BV Bạch Mai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước