Cảnh báo tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ dịp cận Tết

Bảo Linh-Thứ bảy, ngày 06/02/2021 20:35 GMT+7

VTV.vn - Dính tới tín dụng đen, nhiều người đã phải rơi vào cảnh trả mãi không hết nợ, thậm chí bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Dịp Tết cuối năm càng cận kề, nhu cầu vay tiền của các cá nhân, doanh nghiệp để mua bán hàng hóa, giải quyết công việc tăng cao. Nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "tín dụng đen" thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ… Mặc dù các thủ đoạn của loại tội phạm này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người phải rơi vào cảnh trả mãi không hết nợ, thậm chí còn bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Một ổ nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi vừa bị Công an Hà Nội bắt giữ. Sau 1 năm hoạt động, số lượng người vay tiền của ổ nhóm này đã lên tới hơn 200 người, với lãi xuất trung bình trên 130%/năm. Điều nguy hiểm hơn, đối tượng cầm đầu khai nhận: nếu "con nợ" chậm trả tiền sẽ cho "đàn em" tới tận nhà đòi nợ theo kiểu "xã hội đen", uy hiếp người nhà của người đi vay.

Cảnh báo tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ dịp cận Tết - Ảnh 1.

Những đối tượng cho vay nặng lãi

Ngoài những chiêu trò cũ như cho vay hỗ trợ tài chính, cho vay tiêu dùng, bốc bát họ… hiện hoạt động tín dụng đen núp bóng dưới hình thức cho vay online thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh, hoặc qua mạng xã hội.

Tội phạm liên quan tín dụng đen còn diễn biến phức tạp, núp bóng doanh nghiệp cho thuê tài chính, kinh doanh cầm đồ để hoạt động cho vay lãi nặng kéo theo hoạt động đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản và thậm chí bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngày càng nhiều. Chính vì thế, quan trọng nhất vẫn là người dân phải chủ động, khi phát hiện dấu hiệu của tổ chức, thành viên hoạt động tín dụng đen cần báo cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý; tránh việc rơi vào bẫy tín dụng đen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước