Cảnh giác nạn mạo danh kênh truyền hình bán hàng để lừa đảo

Quốc Thái-Thứ ba, ngày 27/09/2022 06:19 GMT+7

VTV.vn - Chiêu trò giả danh các kênh truyền hình bán hàng đang rộ lên tại TP Hồ Chí Minh nhiều tháng nay, đã có những lời cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người bị sập bẫy.

Giả danh các kênh truyền hình bán hàng để gọi điện tới các "con mồi" chủ yếu là người cao tuổi, thông báo trúng thưởng và để nhận thưởng nhưng sau đó với chiêu trò muốn nhận thưởng thì lại phải mua thêm vài món hàng. Cuối cùng, thưởng cũng chẳng thấy đâu, còn mua hàng với giá cao ngất ngưởng thì lại là có thật. Chiêu trò lừa đảo này đang rộ lên tại TP Hồ Chí Minh nhiều tháng nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có không ít nạn nhân rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo kiểu này và nhiều người trong số này đã phải bỏ ra số tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng để mua sản phẩm lấy quà trúng thưởng, đặc biệt hầu hết trong số những người bị lừa đều là người già.

Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Khi tiếp cận thông tin và nói chúng ta trúng thưởng với điều kiện mua hàng, chuyển tiền để vận chuyển hàng hóa để nhận thì đó là thông tin mang tính chất lừa đảo là phần lớn, nên tuyệt đối cảnh giác và không làm theo".

Theo luật sư Phát, hiện chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook, thậm chí là giả danh các kênh bán hàng trên truyền hình tái diễn ngày càng nhiều, tuy nhiên, nhiều người vẫn nhẹ dạ, cả tin và trở thành nạn nhân.

Vì vậy, người cần nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi từ người lạ, cảnh giác với những thông tin mà đối tượng lạ cung cấp, đặc biệt tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ; và thường xuyên cập nhập thông tin thời sự để không bị sa bẫy của những đối tượng lừa đảo này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước