Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online

Duy Hoàn, Nguyễn Phương-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 10:53 GMT+7

VTV.vn - Người dân cần cảnh giác các hành vi lừa đảo trên mạng, tự xưng là doanh nghiệp, sàn thương mại uy tín để tuyển cộng tác viên bán hàng, mở đại lý.

Để nhận được 20% tiền hoa hồng, một người phụ nữ đã chi hơn 1 tỷ đồng để trả trước tiền mua hàng nhập về của một sàn thương mại điện tử tự xưng. Nhóm này cam kết, cuối ngày cộng tác viên ứng tiền ra sẽ được trả lại và nhận được hoa hồng như hứa hẹn. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong thì nhóm này đã cắt liên lạc và chiếm đoạt.

"Những lần đầu tôi đều nhận được cả tiền gốc và tiền thưởng. Nhưng khi tôi chuyển 50 triệu, 100 triệu và đến 900 triệu tôi cứ tưởng cứ chuyển để được nhận lại gốc và lãi thì tôi mới biết mình đã bị lừa" - người phụ nữ cho hay.

Cũng một dạng lừa đảo, thời gian gần đây hàng nghìn người dân tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An đã mất tiền tỷ vì kịch bản mua các sản phẩm tại các gian hàng ảo trên không gian mạng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ít nhất hiện nay trên không gian mạng có khoảng 100 nhóm đăng tải tuyển cộng tác viên, mở đại lý bán hàng online với sự tham gia của khoảng 90 nghìn người.

Thiếu tá Đoàn Hữu Đông - Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Công an TP. Hải Phòng - cho biết: "Các đối tượng liên tiếp thay đổi các phương thức thủ đoạn, khoảng 2 tháng lại thay đổi một lần. Nhưng thủ đoạn chung vẫn là đưa ra kịch bản hoa hồng cao để dụ người dân".

Một thủ đoạn nữa là nhóm này sẽ kêu gọi người dân tham gia mở đại lý và phải đặt tiền cọc để nhận sản phẩm về bán. Những sản phẩm nhận về chủ yếu là hàng giả, hàng kém chất lượng, nếu bán ra thị trường thì cũng vi phạm pháp luật.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước