Cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm là đúng người, đúng tội

PV-Thứ năm, ngày 17/09/2020 20:11 GMT+7

Các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt (từ trái qua) tại phiên tòa ngày 17/9/2020. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Ngoài mức án 8 - 9 năm tù cho bị cáo Nguyễn Thành Tài và 7 - 8 năm tù cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, hai bị cáo buộc phải bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại.

Theo TTXVN, chiều 17/9, theo phân công của VKSND tối cao, đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đã trình bày phần luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, quá trình điều tra và xét xử tại tòa đã làm rõ các chứng cứ, chứng minh cáo trạng truy tố các bị cáo đúng người, đúng tội.

Theo cáo trạng, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn (Quận 1) có tổng diện tích hơn 4.800 m2, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương thuê. Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM do Nguyễn Thị Thu Thủy (đang bị truy nã) làm Giám đốc ký văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho thành lập pháp nhân mới theo hình thức công ty cổ phần, cho phép Công ty Quản lý kinh doanh nhà được huy động thêm nguồn vốn khác để triển khai. Đề xuất này được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận sau đó.

Lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Hoa Tháng Năm đã có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà xin được tham gia dự án. Nguyễn Thị Thu Thủy đã ký văn bản giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án và được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận mà không giao cơ quan có chuyên môn thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính.

Sau đó, nhóm 4 công ty của Bộ Công Thương đang thuê mặt bằng tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn đã thỏa thuận với Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, đưa bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Sau đó, các công ty chuyển nhượng cổ phần, dẫn tới khu đất công 8 - 12 Lê Duẩn rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm có vai trò xúi giục ông Nguyễn Thành Tài để hưởng lợi từ các văn bản mà ông Nguyễn Thành Tài ký nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương với bị cáo Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Thành Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật như quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản... dẫn đến hậu quả vụ án như trên.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong thời điểm hiện nay, các loại tội phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn diễn biến phức tạp, gây mất lòng tin trong nhân dân đối với các cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác, có bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo...

Từ những nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức án:

- Nguyễn Thành Tài từ 8 đến 9 năm tù.

- Lê Thị Thanh Thúy từ 7 đến 8 năm tù.

- Đào Anh Kiệt từ 6 đến 7 năm tù, tổng hợp với bản án trước là từ 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Hoài Nam từ 5 đến 6 năm tù.

- Trương Văn Út từ 3 đến 4 năm tù, tổng hợp với bản án trước là từ 8 đến 9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử hủy bỏ việc giao đất, cho thuê đất số 8 - 12 Lê Duẩn của Công ty Lavenue, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty này.

Ngoài ra, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử buộc ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại; đề nghị thu hồi số tiền 157 tỷ đồng của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM; 235,5 tỷ của Công ty Hoa Tháng Năm nộp lại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát đề nghị tiếp tục kê biên nhiều tài sản là nhà, đất của các bị cáo.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8 - 9 năm tù Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8 - 9 năm tù

VTV.vn - Chiều 17/9, Viện KSND TP.HCM đã bắt đầu luận tội, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 - 9 năm tù.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước