Chặn đứng đường dây buôn bán ma túy 300 tỷ đồng qua biên giới

VTV Digital-Thứ năm, ngày 18/06/2020 14:09 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, lực lượng công an Lạng Sơn đã quyết liệt ngăn chặn tội phạm ma túy, chặn đứng nhiều vụ vận chuyển ma túy qua địa bàn tỉnh.

Ma túy là vấn nạn của toàn xã hội, không chỉ hủy hoại cuộc đời của con người mà còn tàn phá nhiều mái ấm gia đình. Thời gian qua, qua công tác điều tra nắm tình hình, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì xác lập đấu tranh. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện nhiều chuyên án lớn, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại. Những chuyên án này đã góp phần kiểm soát tội phạm ma túy trung chuyển qua tỉnh Lạng Sơn, một tỉnh biên giới vốn có địa hình phức tạp.

Vừa qua, đồn Biên phòng Ba Sơn, Lạng Sơn đã xác định tổng số ma túy tổng hợp Ketamin bị bắt giữ trong một vụ việc lên tới 273 kg, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ đồng. Từ vụ án này đã hé lộ một đường dây vận chuyển buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Bởi ngoài 2 đối tượng người Việt Nam chở hàng thuê bị bắt giữ thì 2 đối tượng nhận hàng người Trung Quốc khác cũng bị sa lưới.

Chặn đứng đường dây buôn bán ma túy 300 tỷ đồng qua biên giới - Ảnh 1.

Tang vật của một vụ buôn bán, vận chuyển ma túy

Cũng từ vụ án này đã cho thấy sự dịch chuyển trong phương thức hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Thay vì Việt Nam là điểm đến của ma túy, giờ đây các đối tượng lại trung chuyển, tiêu thụ ma túy từ Việt Nam sang nước thứ 2. Theo thống kê của Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn, so với cùng kỳ năm ngoái, trong 6 tháng đầu năm nay, tuy số vụ bắt giữ tội phạm ma túy trên địa bàn có giảm nhưng về quy mô, số lượng và tính chất các vụ án về ma túy trong năm nay lại lớn hơn hẳn. Điển hình như một vụ vận chuyển trái phép 12 bánh ma túy qua địa bàn từng bị Đồn Biên phòng Na Hình triệt phá vào hồi cuối tháng 3 năm nay.

Khoản tiền phạm pháp từ hoạt động buôn ma túy trái phép đã làm mờ mắt các đối tượng này. Nên chúng không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để che giấu trước sự kiểm soát của lực lượng biên phòng. Kể cả chống trả cơ quan chức năng mỗi khi bị phát hiện. Nhưng kết cục cuối cùng cho những kẻ phạm tội buôn hàng trắng - luôn là vòng lao lý và tù tội. Với số lượng ma túy cực lớn mà chúng đã vận chuyển, khi bị bắt giữ trong nhiều vụ, dù tòa chưa xử nhưng các đối tượng đã biết chắc chắn rằng, án tử đang treo ngay ở trên đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước