Đề nghị truy tố vợ Đường "Nhuệ" và 4 cán bộ tỉnh Thái Bình về vụ đấu giá đất

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ ba, ngày 21/07/2020 16:36 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương và 4 cán bộ ở Thái Bình liên quan đến sai phạm trong các cuộc đấu giá đất ở địa phương.

Theo VTC News, trưa 21/7, Thượng tá Nguyễn Quốc Vương - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất Kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Thái Bình để đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường, trú TP Thái Bình) và 4 cán bộ Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình về tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự liên quan đến sai phạm trong các cuộc đấu giá đất ở địa phương.

Đề nghị truy tố vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ tỉnh Thái Bình về vụ đấu giá đất - Ảnh 1.

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương

Bốn cán bộ trong vụ án bị truy tố là: Phạm Văn Hiệp (SN 1984, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (SN 1977, Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (SN 1984, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình).

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, được bà N.T.H. (SN 1966), trú huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, nhờ Dương mua lô đất số 09, thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Sau khi thống nhất, bà H. đã nhờ vợ Đường "Nhuệ" làm mọi thủ tục giấy tờ.

Khi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Nguyễn Thị Dương đã lấy tên bà N.T.H. và Phạm Đình Dũng (SN 1982), trú tại thành phố Thái Bình, để tham gia đấu giá, nhằm mục đích có 2 người tham gia đấu giá để đủ điều kiện tổ chức đấu giá.

Ngày 20/12/2019 Trung tâm đấu giá có tổ chức đấu giá lô đất số 09 và 10 tại phòng làm việc của Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản. Trong buổi đấu giá, dù bà N.T.H. có trả giá lô đất số 09 cao nhất, nhưng do phiếu đấu giá của bà H. không hợp lệ, nên bà H. đã không trúng đấu giá lô đất số 09, người trúng đấu giá là một người khác.

Vũ Gia Thành, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình công bố anh V.T.Đ. (SN 1995), trú thành phố Thái Bình là người trả giá cao nhất và trúng đấu giá.

Biết tin bà H. không trúng đấu giá lô đất trên, Nguyễn Thị Dương đã đến Trung tâm đấu giá đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn thay đổi kết quả cho bà H. trúng. Nhưng lúc này, Vũ Gia Thành trả lời chỉ trừ trường hợp anh V.T.Đ. đồng ý nhường lại cho bà H. trúng đấu giá thì mới làm được.

Lúc này, Nguyễn Thị Dương đã gọi điện cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") đến Sở Tư pháp tìm anh V.T.Đ. để ép anh Đ. phải nhượng lại quyền trúng đấu giá.

Khi tìm được anh Đ., Đường "Nhuệ" bảo anh Đ. lên xe ô tô một người bạn đến Sở Tư pháp. Trên đường đi, Nguyễn Xuân Đường có yêu cầu anh Đ. nhượng lại lô đất số 9 cho Đường thì Đường sẽ cho anh Đ. 20 triệu đồng, nhưng anh Đ. không đồng ý.

Khi đến đến Sở Tư pháp, gặp Nguyễn Thị Dương, cùng Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Huy, Phạm Xuân Hòa, ngồi uống nước, Dương tiếp tục yêu cầu anh Đ. nhượng lại lô đất số 09 nhưng anh Đ. vẫn không đồng ý. Dương đã dùng cốc nước chè hắt vào mặt anh Đ. Sau đó, Bằng, Huy, Hòa lao vào dùng tay chân đánh anh Đ.

Do bị đe dọa, anh Đ. đã phải nhượng lại quyền trúng đấu giá lô đất số 09 cho vợ chồng Đường "Nhuệ".

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, các bị can Phạm Văn Hiệp Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Vũ Gia Thành, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy, Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình; Hà Văn Dũng, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình, tuy không có vụ lợi, song đã vi phạm.

Đề nghị truy tố vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ tỉnh Thái Bình về vụ đấu giá đất - Ảnh 2.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá.

Những người này đã vì động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đ. sang cho bà H. Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đ., ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng mục đích đấu giá bằng được lô đất số 09, đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đ. - người trúng đấu giá - phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, tuy Đường không có hành động gì xâm hại đến sức khoẻ của anh Đ., song đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đ. phải từ bỏ trúng đấu giá. Cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Đường cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá, do vậy không đủ căn cứ buộc Đường Nhuệ đồng phạm với các bị can trong vụ án.

Ngày 16/4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường người tỉnh này về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sau khi xác định họ liên quan hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương.

Tiếp đó, ngày 22/6, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Nguyễn Thị Dương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra vai trò đồng phạm với 4 cán bộ tỉnh Thái Bình trong vụ án xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh.

Ngày 26/6, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương về tội Cố ý gây thương tích với khung hình phạt 2-5 năm tù do liên quan vụ hành hung phụ xe khách tại trụ sở Công ty Đường Dương.

Bộ Công an cho biết từ năm 2010, Công an tỉnh Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 người liên quan đến vợ chồng Đường "Nhuệ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước