Điểm mới trong công tác đặc xá năm 2015

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 09/08/2015 22:21 GMT+7

VTV.vn - Với khoảng 17.000 phạm nhân được xét đặc xá, đợt đặc xá năm nay thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước.

Đã chấp hành án phạt tù tại Trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên được 2 năm và lần này được xét đặc xá tha tù trước thời hạn 3 năm, phạm nhân Nông Ngọc Hưng đã rất vui mừng. “Cháu rất mừng được đặc xá lần này. Bản thân cháu lúc nào cũng phấn đấu cải tạo thật tốt để sớm được về với gia đình, được Đảng và Nhà nước khoan hồng”, Phạm nhân Nông Ngọc Hưng chia sẻ.

Việc được xét đặc xá là mong mỏi của hơn 5.000 phạm nhân đang thi hành án ở Trại giam Phú Sơn 4. Thế nhưng, chỉ 1/10 số phạm nhân này được xét đặc xá - con số lớn nhất từ trước tới nay. Những phạm nhân được xét đặc xá là những phạm nhân đã hoàn thành tất cả các án phạt dân sự bổ sung, đã thi hành 1/3 thời gian án phạt tù trở lên và liên tục được xếp loại khá.

Ban giám thị trại giam Phú Sơn 4 cho biết, điểm mới của công tác xét đặc xá năm nay của trại là các tổ phạm nhân được trao quyền bỏ phiếu kín, bầu ra những phạm nhân cải tạo tốt để đề nghị xét đặc xá. Quy trình này được chuẩn bị kỹ càng từ đầu năm để đảm bảo công tác xét đặc xá của trại được công tâm, đúng đối tượng, đúng điều kiện theo quy định.

Đại tá Lương Văn Đạo - Phó Giám thị Trại giam Phú Sơn 4, Thái Nguyên nói: “Những người cùng chấp hành án với nhau trong trại sẽ biết rõ ai thực hiện tốt hay chưa tốt, để bỏ phiếu của mình cho những phạm nhân đủ hay không đủ điều kiện được đặc xá. Tôi cho đây là một trong những việc làm từ cơ sở lên, vì vậy sẽ đảm bảo có kết quả tốt”.

Bộ Công an cho biết, từ năm 2009 đến nay đã có 5 lần đặc xá, tha tù trước thời hạn cho gần 70.000 phạm nhân. Lần đặc xá gần đây nhất là năm 2013 với hơn 15.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Số lượng tuy rất lớn, nhưng do công tác xét chọn đúng đối tượng cải tạo tốt, cầu thị hoàn lương nên tỷ lệ tái phạm là không đáng kể.

Đợt đặc xá năm nay tiếp tục thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam đối với những người bị kết án phạt tù nhưng đã cải tạo tiến bộ. Đây là một chính sách rất hiếm gặp ở các quốc gia khác, nhằm khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù tích cực học tập, cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, tha tù trước thời hạn dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian từ ngày 28 - 31/8/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước