PTTg Nguyễn Xuân Phúc: "Công tác đặc xá phải chặt chẽ, khách quan, công tâm"

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 19:36 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác đặc xá năm 2015, chiều nay (20/7), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải đảm bảo không đặc xá người thiếu tiêu chuẩn nhưng cũng không được để người đủ điều kiện không được đặc xá.

Theo dự kiến, quyết định đặc xá và việc tổ chức tha người được đặc xá sẽ được thực hiện từ ngày 28 - 31/8 tới với số lượng khoảng 16.000 - 17.000 người đang chấp hành án phạt tù được hưởng đặc xá. Từ nay tới thời hạn đặc xá chỉ còn hơn 1 tháng để tiến hành kiểm tra thẩm định xét duyệt hồ sơ, danh sách đặc xá. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: "Công việc rất nhiều mà thời gian gấp, khâu tổ chức thực hiện vô cùng quan trọng để công tác đặc xá được thực hiện chặt chẽ, công bằng, khách quan, công tâm, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước".

Phó Thủ tướng khẳng định: "Vi phạm luật sẽ bị xử lý nghiêm, nhưng cải tạo tốt sẽ có cơ hội được ân xá. Phó Thủ tướng đề nghị phải công bố thông tin đầy đủ, công khai, để mọi người dân, mọi người đang chấp hành án phạt tù có thể hiểu rõ về điều kiện tiêu chuẩn, tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tự đối chiếu, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng".

Trước đó, theo Quyết định của Chủ tịch nước, đợt đặc xá năm 2015 được áp dụng với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn với điều kiện đã chấp hành án phạt tù ít nhất 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân. Các phạm nhân phải chấp hành tốt Nội quy nơi giam giữ, tích cực học tập, lao động; xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài các điều kịện trên, phạm nhân được xét đặc xá phải chấp hành xong hình phạt bổ sung như phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

Có 13 trường hợp không được xét đặc xá, trong đó có những đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; những đối tượng đã từng được đặc xá trước đó; đối tượng phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm an ninh quốc gia; đối tượng phạm từ 3 tội trở lên; các đối tượng phạm tội giết người có tổ chức, hiếp dâm có tính chất loạn luân, cướp tài sản có sử dụng vũ khí, cướp giật trộm cắp tài sản có tổ chức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước