Hà Nội: Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn gần nghìn tỷ đồng

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 21:25 GMT+7

VTV.vn - Một đường dây mua bán hóa đơn khống có tổ chức với quy mô lớn vừa bị lực lượng An ninh kinh tế, Công an Hà Nội triệt xóa thành công.

Đây là đường dây mua, bán hóa đơn khống lớn nhất bị phát hiện trên địa bàn Hà Nội. Có tới hơn 500 doanh nghiệp, tổ chức liên quan bị phát hiện và đã hoạt động trong một thời gian dài đã cho thấy nhiều lỗ hổng từ chính sách thuế, cấp phép, thay đổi đăng ký kinh doanh cho tới giao dịch, ngân hàng.

Địa điểm hoạt động của đường dây mua bán hóa đơn khống nằm ở quán cà phê "Yến" tại số nhà 35D phố Cẩm Hội, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cầm đầu đường dây này là Hoàng Lệ Hằng, thường trú tại quận Hai Bà Trưng.

Chỉ tính riêng từ tháng 6 năm 2014 đến nay, đường dây này đã xuất khống gần 3.200 hóa đơn với tổng giá trị hơn 780 tỷ đồng của 33 công ty "ma" cho hơn 500 doanh nghiệp, tổ chức, gây thất thu hơn 78 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng cho ngân sách Nhà nước. Đây mới là số liệu trinh sát bước đầu.

Thủ đoạn của đường dây này là mua gom các công ty làm ăn kém hiệu quả hoặc vừa thành lập với giá chỉ từ 30-40 triệu đồng/ công ty. Sau đó, chỉnh sửa lại thông tin của giám đốc, người đại diện pháp luật để xuất, bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Tang vật thu được gồm 36 bộ dấu pháp nhân các công ty "ma", 28 bộ dấu hộ kinh doanh cá thể, hơn 140 quyển hóa đơn và nhiều sổ sách liên quan. Mỗi bộ dấu, các đối tượng chỉ sử dụng xuất, bán hóa đơn từ 3 - 6 tháng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Công an Hà Nội cho biết, vụ việc này cho thấy còn nhiều lỗ hổng trong chính sách về thuế, cấp phép và thay đổi đăng ký kinh doanh, thực hiện giao dịch ngân hàng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 3 đối tượng chính về "Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước". Gần 20 đối tượng khác cũng đã bị triệu tập để phục vụ điều tra mở rộng, thu hồi lại số tiền đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước