Vụ thuốc ung thư có chứa chất độc: Đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc của công ty

Vũ Em, Tạ Hậu-Thứ tư, ngày 17/08/2022 14:19 GMT+7

VTV.vn - Hơn 3.000 hộp thuốc ung thư có hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc nhưng đã được Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương nhập khẩu trái phép.

Sự việc được Cục Quản lý dược, Bộ Y tế phát hiện và xử lý. Công ty có trụ sở tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp vào năm 2011.

Vụ thuốc ung thư có chứa chất độc: Đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc của công ty  - Ảnh 1.

Thuốc do Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương nhập khẩu trái phép là thuốc điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư vú với số lượng 3.042 hộp có tên Capetero 500, số lô CAH221625B và CAH221626B có chứa hoạt chất Capecitabine. Hoạt chất Capecitabine thuộc danh mục thuốc độc.

Vụ thuốc ung thư có chứa chất độc: Đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc của công ty  - Ảnh 2.

Theo quy định, đây là thuốc phải được kiểm soát đặc biệt nhưng Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập khẩu mà không có giấy phép. Do đó, hành vi này được xác định là tình tiết tăng nặng xử phạt theo quy định.

Giữa tháng 7/2022, qua kiểm tra, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã phát hiện và yêu cầu công ty và các cơ quan giám sát tiến hành thu hồi trong vòng 18 ngày với đầy đủ số lượng.

Ngoài phạt hành chính, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã tiến hành tước chứng chỉ hành nghề người chịu trách nhiệm chuyên môn, đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc của công ty và buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam 2 lô thuốc trên hoặc tiêu hủy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước