Hành trình ‘ảo thuật’ với xăng dầu lậu: Người tiêu dùng phải nhận rủi ro

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/11/2015 07:18 GMT+7

VTV.vn - Xăng, dầu bị rút khỏi bồn chứa dù đã được kẹp chì, được mua đi, bán lại. Cuối cùng, người tiêu dùng phải nhận rủi ro khi mua phải loại xăng, dầu trôi nổi này.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, ngày 3/11, khi xe bồn mang biển kiểm soát 29C – 62888 trở về điểm đỗ, kẹp chì trên những nóc bồn được tháo ra. Một số người chui vào trong bồn, mang theo mỏ hàn. Sau đó, những thanh sắt lớn cũng lần lượt được tuồn xuống khoang bồn chứa. Những thanh sắt này sẽ được hàn cố định trên thân khoang xe. Do đó, mỗi khoang bồn chứa “ăn ra” 15 lít; với 4 khoang chứa, 60 lít xăng sẽ bị rút ra khi thể tích trong khoang đã bị những thanh sắt chiếm chỗ. Không chỉ kẹp chì ở nắp bồn bị phá, kẹp chì ở các van xả cũng bị vô hiệu hoá.

Xăng, dầu được lấy một cách tinh vi này cũng có một hành trình đặc biệt. Hai thùng phuy dầu diesel, mỗi thùng có thể tích 200 lít, được vần lên xe cải tiến sau khi đã nhận đầy dầu rút ra từ xe bồn. Từ bãi rút xăng dầu, 2 thùng phuy dầu diesel này được kéo đến điểm thu mua ở đầu cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh được coi là thiên đường của những chiếc xe bồn, khi đi dọc con đường này, người ta có thể rẽ vào bất cứ chỗ nào để bán xăng dầu.

Hàng trăm lít xăng, dầu qua nhiều lần luân chuyển từ xe bồn, qua can, thùng phuy với nhiều đối tượng mua bán khác nhau cuối cùng lại quay trở lại các cây xăng để bán lẻ cho người tiêu dùng. Lúc này, giá dầu diesel chỉ còn 11.000 đồng, rẻ hơn 2.500 đồng so với giá của công ty Petrolimex. Do giá rẻ, một số cây xăng vẫn sẵn sàng mua loại xăng, dầu này. Các cây xăng bị ăn bớt xăng, dầu nhận từ xe bồn, nhưng một số lại mua xăng, dầu lậu với giá rẻ để bán cho khách. Trong vòng luẩn quẩn này, người tiêu dùng phải chấp nhận rủi ro khi bơm vào phương tiện của mình loại xăng, dầu không còn đảm bảo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước