Hoãn phiên tòa xử Trịnh Sướng do 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ ba, ngày 12/01/2021 11:24 GMT+7

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: PLO.

VTV.vn - Do một bị cáo vắng mặt và có giấy chứng nhận tâm thần gửi đến tòa, HĐXX quyết định hoãn xử để làm rõ việc này.

Sáng 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" liên quan đến đại gia Trịnh Sướng và 38 đồng phạm.

Tại tòa, đại diện HĐXX đã cho biết trong 39 bị cáo thì có 3 bị cáo vắng mặt, trong đó 1 người vắng mặt không lý do và 1 người được gia đình gửi đến tòa 1 giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ về việc có bị cáo gửi giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần.

Hoãn phiên tòa xử Trịnh Sướng do 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần - Ảnh 1.

Phiên tòa sáng 12-1. Ảnh: PLO.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng cho rằng việc vắng mặt của bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc này.

Từ những vấn đề trên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Nội dung vụ án thể hiện qua tố giác của quần chúng nhân dân, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Hoãn phiên tòa xử Trịnh Sướng do 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần - Ảnh 2.

Trịnh Sướng và đồng phạm tại tòa. Ảnh: PLO.

Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn có để bán được mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.

Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP Hồ Chí Minh sử dụng Công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang, Công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang - Chi nhánh Vĩnh Long và nhiều cá nhân để mua dung môi của Hòa.

Công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (gọi tắt là Công ty Bình Minh) do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành hoạt động. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (TP Hồ Chí Minh).

Ngày 28, 29, 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang.

Hoãn phiên tòa xử Trịnh Sướng do 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần - Ảnh 3.

Đại diện HĐXX đã tuyên hoãn tòa. Ảnh: PLO.

Từ ngày 9/1/2017 đến ngày 30/5/2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, Nhà phân phối Thành Long, Công ty TNHH Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long và Cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là 2.030.159.018.009 đồng.

Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra 137.123.654,6 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá 2.492.548.772.377 đồng. Sướng đã bán ra thị trường 133.401.197,6 lít xăng giả, thu lợi bất chính với tổng số tiền là 102.330.430.970 đồng.

Truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng Truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

VTV.vn - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND để truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước