Hơn 1 tỷ đồng "bốc hơi" sau cú điện thoại với "cán bộ công an"

Huyền Trang (t/h)-Thứ ba, ngày 01/12/2020 08:02 GMT+7

Công an cảnh báo người dân không tải phần mềm ứng dụng app lừa đảo (khoanh đỏ) - Nguồn: PLO

VTV.vn - Nhận điện thoại của một người tự xưng là cán bộ điều tra, chị T. làm theo hướng dẫn và chỉ trong chốc lát, hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản "không cánh mà bay".

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết chị Trần Thị Thanh T. (40 tuổi, giáo viên một trường THPT ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) vừa đến trình báo bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ngày 29/11, chị T. nhận được cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên bưu điện, yêu cầu chị cung cấp số chứng minh thư, họ tên để tra cứu. Sau đó, người gọi thông báo nữ giáo viên có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Khi nạn nhân thắc mắc, nhân viên bưu điện liền chuyển tiếp cuộc gọi đến một người tự xưng là cán bộ điều tra thuộc Bộ Công an. Người này thông báo chị T. liên quan đến một đường dây rửa tiền và ma túy.

Sau đó, "cán bộ công an" hướng dẫn tải phần mềm có logo của Bộ Công an về cài trên điện thoại. Chị T. hốt hoảng khi trong nội dung của app đó có "lệnh bắt khẩn cấp chị T", với đầy đủ thông tin năm sinh, quê quán của chị T.  

Không giữ được bình tĩnh, chị T. răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc… để phục vụ công tác điều tra. Đến khi toàn bộ số tiền hơn 1 tỷ đồng "bốc hơi" khỏi tài khoản ngân hàng, chị T. mới biết mình đã bị lừa và đến trình báo công an.

Trao đổi với Zing, Trung tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, khuyến cáo người dân không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào của người lạ qua điện thoại và không tải các phần mềm lạ.

"Khi có các thông tin nghi ngờ, người dân cần liên hệ trực tiếp tới ngân hàng hay cơ quan công an nơi gần nhất để tránh bị mất mát tài sản", trung tá Đức nói.

Biến tướng hình thức lừa đảo qua điện thoại Biến tướng hình thức lừa đảo qua điện thoại

VTV.vn - Chiêu trò lừa đảo qua điện thoại hiện đang có dấu hiệu chuyển hướng hoạt động về địa bàn nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước