Vạch trần thủ đoạn của đường dây giả công an, viện kiểm sát... lừa đảo qua điện thoại

D.P (th)-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 08:50 GMT+7

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại

VTV.vn - Một đường dây lừa đảo qua điện thoại vừa bị lực lượng chức năng triệt phá.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại.

Cơ quan công an cho biết, đây là đường dây mạo danh cơ quan chức năng như công an, Viện Kiểm sát nhân dân, gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây gồm Đặng Thành Toại (sinh năm 1995; trú tại Ea Drong, Buôn Hồ, Đắk Lắk); Lê Ngọc Quyền (sinh năm 1995; trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk); Nguyễn Tấn Thắng (sinh năm 1996; trú tại An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk) và Lê Công Thái (sinh năm 1995; trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để mở các tài khoản ngân hàng, mục đích là để chuyển - nhận tiền có được từ việc lừa đảo. Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Vạch trần thủ đoạn của đường dây giả công an, viện kiểm sát... lừa đảo qua điện thoại - Ảnh 1.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh Điều tra viên, Kiểm sát viên để lừa đảo.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã đi gom các chứng minh nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Bằng cách tự xưng là nhân viên bưu điện, các đối tượng gọi điện cho nạn nhân thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, Viện Kiểm sát.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ yêu cầu phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền đó. Cơ quan công an xác định, với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng.

Vụ việc hiện đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội củng cố hồ sơ, xử lý.

VIDEO Một lần nghe máy, "bay" ngay tiền tỷ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước